Rượu vang đỏ khác rượu vang trắng như thế nào?
16:11 - 28/02/2020
Trên thị trường Việt Nam hiện nay, vang đỏ và vang trắng là hai dòng vang phổ biến nhất. Không chỉ khác biệt về màu sắc, các dòng rượu vang này còn khác nhau về quy trình sản xuất, hương vị và món ăn thích hợp đi kèm.
Lợi ích sức khỏe của rượu vang đỏ Ý
4 điều cơ bản cần tránh khi thưởng thức rượu vang
Những chai rượu vang đỏ ngon nhất tại Smile Shop
Những chai vang trắng ngon nhất tại Smile Shop
Trên thị trường Việt Nam hiện nay, vang đỏ và vang trắng là hai dòng vang phổ biến nhất. Không chỉ khác biệt về màu sắc, các dòng rượu vang này còn khác nhau về quy trình sản xuất, hương vị và món ăn thích hợp đi kèm.
Sản xuất từ những giống nho khác nhau
Về cơ bản, rượu vang đỏ được làm từ những giống nho đen như Pinot Noir, Cabernet Sauvignon,… còn rượu vang trắng được làm từ giống nho trắng Chardonnay, Pinot Grigio… Tuy nhiên, điều thú vị là, gần như tất cả các loại rượu vang trên thị trường đều được làm từ một loại nho gọi là “Vitis vinifera”. Các nhà nghiên cứu cho rằng nho Vitis vinifera đầu tiên là nho đen và đột biến tự nhiên đã tạo ra những trái nho trắng đầu tiên. Chẳng hạn, Pinot Noir là một loại nho đen, Pinot Gris là một loại nho màu hồng nhạt, và Pinot Blanc là một loại nho trắng đều có chung DNA!
Lên men từ các bộ phận khác nhau của trái nho
Nho sau khi thu hoạch sẽ được làm sạch, loại bỏ cuống và đi đến hầm rượu để sản xuất rượu vang, các quy trình khác nhau được sử dụng để tạo ra rượu vang đỏ và rượu vang trắng.
Một trong điểm khác biệt quan trọng nhất là rượu vang đỏ được lên men với vỏ nho và hạt còn rượu vang trắng thì không. Bởi vậy, tất cả màu sắc, hương vị có trong vang đỏ đều đến từ vỏ và hạt nho. Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như loại rượu champagne Blanc de Noirs được làm theo cách tương tự như sản xuất rượu vang trắng. Với rượu vang trắng, còn có một phương pháp sản xuất đặc biệt khi lên men với cả vỏ và hạt nho. Rượu vang được làm bằng kỹ thuật này được gọi là rượu vang cam và có hương vị tương tự như vang đỏ.
Phương pháp lên men khác nhau
Nếu như rượu vang đỏ được yêu thích bởi hương vị mềm mại, phong phú và mượt mà thì các loại rượu vang trắng lại được yêu thích vì tính axit, hương thơm của hoa và trái cây thuần khiết. Để đạt được những kết quả này, các nhà sản xuất rượu phải sử dụng hai phương pháp làm rượu vang khác nhau.
Phần lớn các nhà sản xuất rượu sử dụng thùng gỗ sồi để ủ rượu vang đỏ để tạo ra hương vị đậm đà và phong phú hơn và sử dụng thùng chứa bằng thép không gỉ với vang trắng để đảm bảo rượu giữ được hương vị trái cây và hoa quả. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp, rượu vang đỏ sử dụng thùng chứa không gỉ như Beaujolais Nouuveau, và một số loại vang trắng sử dụng thùng gỗ sồi như Chardonnay.
Mỗi loại rượu vang có những hợp chất hóa học khác nhau
Tất nhiên mỗi giống nho để làm rượu vang đều có tính chất, đặc điểm và hương vị riêng.. và các nhà sản xuất rượu là những người biết phá cách để tạo ra những hương vị lạ nhưng vẫn giữ được cái hồn của chai rượu vang từ nấm men, lượng đường và cách ngâm ủ. Do được lên men với vỏ nho và hạt, nên rượu vang đỏ đặc biệt rất giàu các hợp chất có lợi , ví dụ như tannin và resveratrol. Trong khi đó, rượu vang trắng cũng có một số hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe, nhưng với số lượng ít hơn.
Cách thưởng thức rượu vang đỏ khác gì với rượu vang trắng?
Trong vang đỏ có chất tannin tạo vị chát và nồng, phù hợp với các món thịt đỏ hoặc những món ăn có nhiều gia vị. Hương vị nồng nàn của rượu vang đỏ sẽ giúp cho món ăn ngọt hơn trong miệng, mang lại cho thịt độ mềm và nhiều nước.
Trong khi đó vang trắng chứa hàm lượng axit cao nên sẽ có vị chua, dễ phá vỡ và đi xuyên qua các phân tử chất béo, mang lại sự cân bằng cho các món ăn trên bàn tiệc, phù hợp với các món khai vị nhẹ nhàng. Bạn có thể kết hợp rượu vang trắng cùng với các món gỏi hay hải sản, tuyệt hơn nữa là các món cá sống như sushi & sashimi,…
Rượu vang Ý Caruso&Minini đến từ vùng Sicily (miền Nam nước Ý)