7 quy tắc cần phải biết khi thưởng thức rượu vang
12:09 - 21/08/2019
Việc thưởng thức rượu đúng cách không hề đơn giản, đó là cả một nghệ thuật. Các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây về 7 điều cơ bản mà người sành rượu cần phải biết.
Lợi ích sức khỏe của rượu vang đỏ Ý
4 điều cơ bản cần tránh khi thưởng thức rượu vang
Rượu vang đỏ khác rượu vang trắng như thế nào?
Những chai rượu vang đỏ ngon nhất tại Smile Shop
Rượu vang là loại đồ uống có cồn được ưa chuộng bậc nhất trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Để có thể sở hữu được một chai rượu vang ngon không phải là khó, nhưng để thưởng thức trọn vẹn hương vị của nó thì không phải ai cũng biết. Việc thưởng thức rượu đúng cách không hề đơn giản, đó là cả một nghệ thuật. Các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây về 7 điều cơ bản mà người sành rượu cần phải biết.
Rượu vang chỉ ngon khi được thưởng thức trong ly thích hợp
Thời kì đầu tiên khi rượu vang ra đời, người ta chỉ sử dụng một loại ly để thưởng thức tất cả các loại rượu vang khác nhau. Cho đến năm 1986, Georg Riedel đã nghiên cứu và cho ra mắt dòng ly Vinum để thưởng thức rượu vang nhưng bị coi là thừa thãi do thói quen thưởng thức rượu vang trước đó.
Qua một quá trình nghiên cứu chuyên sâu, các kết quả cho thấy có một sự khác biệt lớn về hương vị khi thưởng thức rượu trong những chiếc ly khác nhau. Bằng việc thưởng thức rượu vang đỏ trong ly có bầu lớn sẽ giúp rượu tiếp xúc với không khí và dễ cảm nhận được hương vị hơn, trong khi đó những ly rượu vang trắng lại cao và thẳng để giữ lại hương thơm rượu được lâu hơn.
Vang đỏ sau khi chiết sẽ đem lại mùi vị tuyệt vời hơn
Sử dụng bình chiết rượu vang sẽ nhằm mục đích giúp rượu vang có thể tiếp xúc nhiều hơn với không khí, giúp rượu có hương vị ngon hơn. Bầu rượu to sẽ giúp rượu vang đỏ tiếp xúc với không khí tốt hơn, khí oxy khi tiếp xúc với rượu vang đỏ sẽ phá vỡ cấu trúc vốn có của rượu, giúp rượu giảm bớt độ chát và dậy mùi hơn.
Đối với những chai rượu vang lâu năm (trên 10 năm) sẽ thường có cặn rượu dưới đáy, việc chiết rượu sẽ tách cặn ra khỏi rượu. Thông thường rượu sẽ được “thở” trong không khí tầm 30 – 60 phút (tùy vào từng dòng rượu vang) rồi mới đem đi phục vụ. Khi đó, vị rượu sẽ trở nên “mềm hơn” và uống rất ngon.
Nhiệt độ thích hợp cho từng loại rượu vang là khác nhau
Bất kì loại đồ uống nào đều được các nhà sản xuất khuyên bạn nên uống ngon nhất ở khoảng nhiệt độ cụ thể, rượu vang cũng như vậy. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất rượu, nếu rượu vang được ướp quá lạnh sẽ làm mùi vị của rượu bị lắng xuống và sẽ mất mùi vị khi thưởng thức, còn ở nhiệt độ quá cao chất cồn sẽ bay hơi nhanh làm dậy mùi của rượu gây cảm giác “nồng” khi uống rượu.
- Rượu vang đỏ: nên dùng ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ phòng từ 12 – 22 độ C
- Rượu vang trắng: nên dùng ở nhiệt độ lý tưởng là 1 – 15 độ C
- Rượu vang sủi bọt: nên dùng ở nhiệt độ 3 – 7 độ C (ướp lạnh trước khi sử dụng)
Cách cầm ly sao cho đúng
Dựa trên thực tế thì rất ít người sử dụng rượu vang chú ý đến cách cầm ly. Thông thường họ sẽ cầm ly theo bất cứ cách nào thuận tiện nhất. Tuy nhiên để rượu vang ngon hơn, cũng như trở thành một người sành sỏi về rượu vang thì bạn nhất định phải biết những nguyên tắc cơ bản về cách cầm ly. Bạn có thể chọn 1 trong 2 cách sau: cầm vào thân ly hoặc đế ly và chỉ cần nâng nhẹ ly rượu lên, tránh nhiệt độ từ bàn tay hâm nóng rượu để thưởng thức một ly vang với đầy đủ hương vị mà nó mang lại.
Cách rót rượu vang
Với mỗi loại rươu vang khác nhau bạn nên rốt một lượng vừa phải tương ứng như:
- Rót rượu vang đỏ: Từ từ rót rượu vang đỏ khoảng vào giữa ly cho đến khi nó đầy ½.
- Rót rượu vang trắng/ rượu vang rose: Từ từ rót rượu vang trắng chuẩn vào giữa ly cho đến khi nó đầy 1/3.
- Rót rượu vang champagne: Với rượu vang champagne bạn nên rót từng lượng nhỏ để tránh kích thích quá nhiều bong bóng. Rót một lượng nhỏ trên thành miệng, để cho các bong bóng lắng xuống, rồi rót cho đến khi nó đầy ¾ ly.
Chọn rượu vang phù hợp với món ăn
Rượu vang được sử dụng phổ biến trong các bữa tiệc cũng như bữa ăn gia đình. Để bữa ăn, bữa tiệc trở nên trọn vị hoàn hảo thì bạn không thể lựa chọn kết hợp rượu vang và món ăn không phù hợp với nhau được. Ví dụ như việc bạn lựa chọn uống vang trắng với thịt đỏ,… sự kết hợp khập khiễng này sẽ làm giảm đi hương vị của rượu vang và đồ uống một cách rõ rệt. Vì thế để có một bữa tiệc hoàn hảo bạn cần phải nhớ những quy tắc sau đây:
- Vang trắng có vị chua nổi bật, chưa nhiều axit có tác dụng giảm bớt độ béo ngậy của món ăn, thích hợp với các món thanh nhẹ như hải sản, món hấp hay món có nhiều chất béo.
- Vang đỏ có hương vị nồng nàn, mạnh mẽ, thích hợp với các món thịt đỏ hay những món ăn đậm đà gia vị.
- Vang rose nên uống kèm với các món nhẹ nhàng, không quá béo ngậy với độ đậm vừa phải.
Rượu vang khui rồi để được bao lâu
Những chai rượu vang sau khi được mở nên uống hết càng sớm càng tốt. khi đã được mở rượu vang tiếp xúc với không khí và có thể bị oxy hóa chuyển thành giấm. Việc bảo quản ở nhiệt độ thấp (trong ngăn mát tủ lạnh) chỉ làm quá trình này chậm đi chứ không hoàn toàn biến mất. Thông thường một chai rượu vang có hương vị ngon nhất khi thưởng thức trong tuần đầu tiên.