Bí quyết chọn món ăn kèm rượu vang
14:07 - 15/08/2019
Món ăn và rượu vang là sự bổ sung hương vị tuyệt vời cho nhau, để làm được điều đó bạn cần phải biết cách kết hợp dựa trên những đặc tính của món ăn và rượu vang. Sự kết hợp hoàn hảo là bạn cảm nhận được khi thưởng thức sẽ cho thấy rượu vang chính là một thứ gia vị tuyệt vời làm tăng hương vị cho món ăn đó. Dưới đây là một số kiến thức ẩm thực về cách lựa chọn món ăn đi kèm với rượu vang.
Lợi ích sức khỏe của rượu vang đỏ Ý
4 điều cơ bản cần tránh khi thưởng thức rượu vang
Rượu vang đỏ khác rượu vang trắng như thế nào?
Những chai rượu vang đỏ ngon nhất tại Smile Shop
Món ăn và rượu vang là sự bổ sung hương vị tuyệt vời cho nhau, để làm được điều đó bạn cần phải biết cách kết hợp dựa trên những đặc tính của món ăn và rượu vang. Sự kết hợp hoàn hảo là bạn cảm nhận được khi thưởng thức sẽ cho thấy rượu vang chính là một thứ gia vị tuyệt vời làm tăng hương vị cho món ăn đó. Dưới đây là một số kiến thức ẩm thực về cách lựa chọn món ăn đi kèm với rượu vang.
Rượu vang là loại rượu nổi tiếng và rất được ưa chuộng trên thị trường thế giới. Không chỉ bởi hương vị thơm ngon đặc trưng của loại rượu này mà còn vì sự đa dạng phong cách rượu để phù hợp với nhiều món ăn hay hoàn cảnh khác nhau như rượu vang đỏ, vang trắng, vang hồng, vang ngọt, vang sủi bọt.
Lựa chọn món ăn kèm với loại rượu vang thích hợp
Các món chế biến từ cá – hải sản:
Món cá – hải sản có cách nấu đơn giản, ít dùng gia vị nên dùng với các loại rượu nhẹ, thơm, khô chua. Các món sò ốc thì nên dùng với rượu trắng khô, nhiều vị khoáng chất. Món cá – hải sản đậm vị bơ tỏi hay sốt kem béo thì dùng rượu trắng đậm, thành trưởng trong thùng gỗ sồi. Các món hải sản nướng có thể dùng với rượu vang trắng đậm, vang hồng và vang đỏ nhẹ. Rượu sâm banh hoặc vang sủi bọt cũng rất hợp với món cá hoặc hải sản.
- Cá thịt trắng nướng hoặc đút lò sử dụng loại rượi vang trắng burgundy, Bordeaux, các loại Chardonnay, Sauvignon Blanc.
- Món cá chiên dùng loại rượu trắng tươi mát, đơn giản như Soave, Maco – Village, Pinot Grigio hoặc rượu trắng Bordeaux.
- Các món cá hun khói thích hợp sử dụng vang sủi bọt, Manzanilla hoặc Sherry, Sauvignon Blanc, Alsace Gewurztraminer, Alsace Pinot Gris.
Các món chế biến từ thịt:
Thịt bò và cừu có thể kết hợp với tất cả các loại rượu vang đỏ. Thịt đỏ có cách nấu nướng đơn giản, ít gia vị thì nên dùng với các loại rượu đỏ nhẹ, ít chát hơn. Với cách nấu nướng giàu gia vị, phức tạp, nhiều dầu thì nên dùng với loại rượu đỏ đậm, nhiều vị chát. Thịt gia cầm nói chung hợp với các loại vang trắng và vang đỏ nhẹ. Vang Champagne rất hợp với thịt gà.
- Các món thịt bò/món steak thích hợp với rượu vang đỏ tannic như Bordeaux, Cabernet Sauvignon tân thế giới, Shiraz, Chianti Classico.
- Món ăn từ thịt cừu thích hợp với rượu vang đỏ Burgundy, đỏ Bordeaux, đặc biệt là St – Julien hoặc Pauillac.
- Thịt heo nên chọn loại rượu đỏ êm như Rioja, Sicily. Thịt nguội, xúc xích thì chọn rượu trẻ, nhiều vị trái cây như Beaujolais, Lambrusco hoặc Malbec, Merlot, Zinfandel.
- Các món từ thịt gia cầm như thịt gà dùng với vang đỏ hoặc vang trắng tùy thuộc vào nước sốt đi kèm. Thịt vịt thường dùng Pomerol, rượu đỏ Rhone, Syrah/Shiraz tân thế giới.
RƯỢU VANG TRẮNG TERRE DI GIUMARA ZIBIBBO
Các món ăn đậm gia vị:
Thức ăn đậm gia vị, cay nồng, béo ngọt của châu Á chỉ hợp với một số loại rượu nhất định có cùng tính chất cay, ngọt, đậm, hay rượu vang rosé hoặc rượu vang đỏ đậm chát.
- Với món ăn Trung Quốc nên sử dụng Riesling, Sauvignon Blanc, Pinot Grigio, Chardonnay không ủ gỗ sồi, vang rosé khô chua, vang đỏ nhẹ ít tannin. Đối với các món ăn Trung Quốc đậm ngậy, nhiều dầu mỡ thì nên cân nhắc dùng thử các loại rượu vang trắng khô chua hay vang đỏ đậm chát.
- Món Ấn Độ thích hợp với vang trắng thơm như Riesling, Sauvignon Blanc, Pinot Gris; vang đỏ nhẹ ít tannin.
- Các món Đông Nam Á (Thái Lan, Việt Nam, Malaysia) được khuyên dùng loại vang trắng cay thơm như Riesling, Gewurztraminer, Sauvignon Blanc; vang rosé bán ngọt.
Món ăn chế biến từ trứng:
Món trứng có mùi vị rất tinh tế nên chỉ hợp với các loại rượu vang trắng, rượu vang sủi bọt hoặc rượu vang đỏ thật nhẹ như rượu vang cùng Alsace, Champagne và vang nổ, rượu đỏ ngọt nhẹ Beaujolais, Chinon, vang trắng đậm không ủ gỗ sồi.
Món ăn salad và rau củ:
Các loại salad dressing có vị chua, nhiều rau gia vị cần vang trắng khô hoặc vang bán ngọt, thoáng mùi thảo mộc và chút vị cay như Sauvignon Blanc, Riesling hay vang rosé bán ngọt.
RƯỢU VANG TRẮNG CUSORA CHARDONNAY
Món tráng miệng:
Các món tráng miệng ngọt khô như bánh, trái cây, các loại quả khô hợp với các loại vang ngọt, vang cường hóa, vang sủi bọt demi – sec. Các món tráng miệng ngọt có nước tốt nhất chỉ nên uống nước khoáng.
- Các món tráng miệng từ táo nên dùng rượu vang ngọt đậm như Sauternes, Barsac.
- Món tráng miệng bằng Socola cực kì thích hợp với loại vang đỏ ngọt sủi bọt nhẹ như Brachetto d’Acqui, rượu sủi bọt ngọt gốc Muscat hoặc vang cường hóa ngọt như Pott, Sherry.
- Nếu tráng miệng bằng các loại trái cây tươi thì sử dụng loại vang sủi bọt demi – sec là một sự lựa chọn rất tốt.