NGHỆ THUẬT SỬ DỤNG LY UỐNG RƯỢU VANG

NGHỆ THUẬT SỬ DỤNG LY UỐNG RƯỢU VANG

00:28 - 26/07/2019

Rượu vang và món ăn Âu được ví như cặp bài trùng không tách rời, một sự kết hợp đến hoàn mĩ. Nó khiến bữa ăn trở nên đậm đà và tinh tế hơn vốn có. Khác với các loại rượu thông thường khác, rượu vang có cách kết hợp riêng biệt sao cho đạt được hương vị chuẩn nhất. Ngay cả cách chọn ly, cầm ly và rót rượu cũng là cả một nghệ thuật.

Ăn hải sản nên chọn rượu vang nào?
Lợi ích sức khỏe của rượu vang đỏ Ý
4 điều cơ bản cần tránh khi thưởng thức rượu vang
Rượu vang đỏ khác rượu vang trắng như thế nào?
Những chai rượu vang đỏ ngon nhất tại Smile Shop

Rượu vang và món ăn Âu được ví như cặp bài trùng không tách rời, một sự kết hợp đến hoàn mĩ. Nó khiến bữa ăn trở nên đậm đà và tinh tế hơn vốn có. Khác với các loại rượu thông thường khác, rượu vang có cách kết hợp riêng biệt sao cho đạt được hương vị chuẩn nhất. Ngay cả cách chọn ly, cầm ly và rót rượu cũng là cả một nghệ thuật.

Khi thưởng thức rượu vang, chiếc ly phù hợp không chỉ có giá trị về mặt thẩm mỹ, mà còn dựa trên các cơ sở khoa học, để cho trải nghiệm của bạn về rượu thêm trọn vẹn.

1. Rượu nào dùng ly đấy

- Ly Burgundy (vang đỏ nhẹ): Dành cho loại rượu đỏ nhẹ, ít tannin, nhiều hương thơm bầu ly lớn và miệng ly rộng cho phép rượu thở nhiều hơn, phát triển mùi hương tinh tế, hướng rượu tới đầu lưỡi. Thích hợp với rượu Burgundy đỏ, Pinot Noir, Beaujolais, Gamay.

- Ly Bordeaux (vang đỏ đậm): Dành cho loại rượu vừa và đậm, nhiều tannin, có mùi vị phức tạp bầu ly cao hướng rượu vào phần gốc của lưỡi để tăng cường cảm nhận về cấu trúc của rượu. Loại rượu như Bordeaux đỏ, Cabernet Sauvignon, Merlot, Malbec Syrah.

- Ly Riesling (vang trắng thơm): Dành cho loại rượu trắng thơm, nhẹ, độ cồn thấp. Bầu ly rộng giúp tỏa hương thơm tinh tế và hướng rượu vào đầu lưỡi giúp cảm nhận tốt hơn vị chua hoặc ngọt. Loại rượu: Riesling, Moscato, Pinot Gris, Petit Chablis.

- Ly Chardonnay (vang trắng đậm): Dành cho loại rượu trắng vừa và đậm ngậy. Bầu ly lớn giúp tăng cường hương vị phức tạp và hương rượu tới gốc lưỡi, nơi cảm nhận tốt hơn vị chua hoặc ngọt. Loại rượu: Burgundy trắng, Chardonnay, Sauvignon Blanc, Gewurztraminer, White Zinfandel.

- Ly Champagne (vang sủi bọt): Dành cho Champagne và các loại rượu sủi bọt.  Thân ly cao, hẹp giúp bảo toàn hương vị và bọt khí, khiến mùi hương tiếp cận ngay vào mũi và bọt khí không bị trào ra khi rót. Loại rượu: Champagne, Cremant, Prosecco, Cava.

- Ly rượu vang tráng miệng (vang ngọt): Thân ly tròn giúp hướng rượu vào vùng sâu của miệng giúp cảm nhận vị ngọt tốt hơn. Bầu rượu nhỏ để tập trung hương vị và hạn chế mùi cồn. Loại rượu: Sauternes, Port, Sherry, Vin doux naturel.

- Ly đa mục đích: Dung hòa giữa các đặc điểm rượu trắng và rượu đỏ, dùng chung cho nhiều loại rượu (vang trắng, đỏ, rose) để tiết kiệm chi phí và đơn giản hóa việc quản lý ly.

2. Rót rượu phải rót vừa vừa

- Khi thưởng thức rượu tại nhà, lượng rượu rót hợp lý trong ly là khoảng 100 ml (1/3 một ly tiêu chuẩn). Như vậy, một chai rượu (750 ml) sẽ rót được 7 ly.

- Đối với nhà hàng, dung tích phục vụ tiêu chuẩn là 150 ml nếu khách hàng gọi rượu theo ly.

- Lượng rượu rót ra hợp lý trong ly giúp ly rượu có không gian để “thở”, đồng thời đảm bảo việc khi uống hết, rượu vẫn còn ở nhiệt độ thích hợp. Nếu rót quá đầy, có khả năng rượu sẽ bị nóng lên và giảm độ ngon trong khi vẫn chưa được uống hết.

3. Cách cầm ly

- Để cầm ly đúng cách không phải là điều quá phúc tạp nhưng nó cũng đòi hỏi sự tinh tế của người thưởng thức.

- Dân châu Âu, đặc biệt là dân Pháp, thường tuân theo cách cầm ly chuẩn đó là cầm ly ở phần chân. Trong khi người châu Á, châu Mỹ thường thích sao thì câm vậy, phần đông họ đều cầm rượu ở phần thân (phần bầu của ly). Vì họ nghĩ như thế sẽ giúp họ kiểm soát ly tốt hơn hay họ coi đó là sành điệu.

- Tuy nhiên việc cầm ly cho đúng quy tắc không phải là không có lợi ích, nhất là ở các bữa tiệc hoặc tiếp khách xã giao. Cầm ly chuẩn cách là bạn giữ ly ở phần chân, với các ngón tay có thể đặt nhẹ lên phần đế, và không nên đụng đến phần thân. Điều này mang lại rất nhiều lợi ích như:

+ Giúp chúng ta quan sát được màu rượu – bạn không thể ngắm nhìn màu rượu lấp lánh dưới ánh đèn như thế khi mà tay bạn đã che hết thân ly.

+ Để dấu vân tay không bám vào thành ly – một chiếc ly sạch, trong veo là điều quan trọng để thưởng thức rượu ngon hơn.

+ Để rượu không bị hâm nóng – rượu được rót ra ly với lượng rất hạn chế, nên để duy trì nhiệt độ lý tưởng khi uống rượu, tốt nhất đừng làm nó ấm lên bởi nhiệt độ trong lòng bàn tay của bạn.

+ Để tay không bị lạnh và ướt – trong các buổi tiệc đứng, khi bạn cầm ly rượu bằng phần thân trên tay khá lâu, nhiệt độ và độ ẩm của ly rượu vang sẽ làm ảnh hưởng đến tay của bạn. Có khả năng bạn phải lau khô tay trước khi bắt tay người khác.