Phân loại rượu vang
17:17 - 08/10/2019
Rượu vang nổi tiếng thế giới là loại thức uống của giới quý tộc. Ngày nay, rượu vang được sử dụng cực kì phổ biến trong đời sống hàng ngày với rất nhiều chủng loại khác nhau. Chính bởi việc có quá nhiều dòng rượu vang khác nhau đã gây nên sự khó khăn khi lựa chọn rượu vang đối với rất nhiều người. Hôm nay chúng tôi chỉ cho bạn cách để phân loại rượu vang một cách chính xác ngay cả với những người mới bắt đầu.
Lợi ích sức khỏe của rượu vang đỏ Ý
4 điều cơ bản cần tránh khi thưởng thức rượu vang
Rượu vang đỏ khác rượu vang trắng như thế nào?
Những chai rượu vang đỏ ngon nhất tại Smile Shop
Rượu vang nổi tiếng thế giới là loại thức uống của giới quý tộc. Ngày nay, rượu vang được sử dụng cực kì phổ biến trong đời sống hàng ngày với rất nhiều chủng loại khác nhau. Chính bởi việc có quá nhiều dòng rượu vang khác nhau đã gây nên sự khó khăn khi lựa chọn rượu vang đối với rất nhiều người. Hôm nay chúng tôi chỉ cho bạn cách để phân loại rượu vang một cách chính xác ngay cả với những người mới bắt đầu.
Phân loại rượu vang theo màu rượu
Rượu vang cơ bản được chia làm 3 màu: vang đỏ (red wine), vang trắng (white wine), vang hồng (rose wine).
Trước đây người ta phân loại nho chỉ có hai màu là đậm và nhạt. Màu đậm là chỉ vang đỏ, được làm từ những trái nho có vỏ màu tối. Màu nhạt là chỉ vang trắng, được làm từ những trái nho có vỏ màu sáng. Thời điểm đó khái niệm về màu sắc của rượu khá đơn giản cho đến khi họ sản xuất được vang trắng từ những giống nho đỏ. Dẫn đến việc hai màu sắc đậm và nhạt trở thành khái niệm không chính xác.
Sau khi bỏ hai khái niệm trên, người ta đã dùng cụm từ mới đó là red wine (vang đỏ), white wine (vang trắng), rose wine (vang hồng). Trong đó, vang đỏ được làm từ những giống nho đỏ hoặc nho đen với màu của rượu phụ thuộc vào màu của vỏ nho và thời gian vỏ nho tiếp xúc với nước ép nho. Đối với vang trắng được làm từ các giống nho trắng hoặc nho xanh khi đó rượu sẽ có màu vang, vàng rơm,… Đối với vang hồng sẽ có màu hồng nhạt đến màu đỏ nhạt, chúng được làm ra giống như cách làm vang đỏ tuy nhiên thời gian tiếp xúc giữa nước ép nho và vỏ nho chỉ trong một thời gian rất ngắn.
Phân loại dựa trên độ đường của chai vang
Theo độ đường, rượu vang chia thành vang ngọt, vang hơi ngọt và vang không ngọt. Có nhiều cách gọi vang ngọt khác nhau như: Sweet Wine (tiếng Anh); Doux Vin (tiếng Pháp); Dole Wine (tiếng Ý). Còn vang không ngọt có thể gọi là: Dry Wine, Brut Vin (tiếng Pháp). Loại vang siêu không ngọt thì gọi là Extra Dry hoặc Extra Bruf. Các tên gọi này khá khó hiểu, đặc biệt với những người chưa giỏi ngoại ngữ.
Phân loại dựa theo nồng độ cồn
Rượu vang phân chia theo nồng độ gồm vang nhẹ, vang trung bình và vang nặng. Nếu bạn thấy một chai vang có nồng độ cồn thấp quá (từ 8 – 10,5% Alc) thì gọi nó là Light Body; với nồng độ cồn trung bình (từ 11 – 12,5% Alc) thì gọi là Medium Body; Còn với nồng độ cao (từ 13 – 15% Alc) thì người ta gọi nó là Full Body.
Phân loại theo dòng rượu vang
Hiện tại trên thế giới người ta chia rượu vang làm hai dòng vang chính đó là Old World Wines (Cựu Lục Địa) và New World Wines (Tân Thế Giới).
Ở Châu Âu, dòng Old World Wines ngoài mùi vị đặc trưng của giống nho, hầu như chỉ cảm nhận được thêm mùi vị của gỗ sồi. Bên cạnh đó, rượu cũng có nhiều axit và tannin hơn. Ở các nước thuộc dòng New World Wines như Mỹ, Chilê, Australia… lại có nhiều mùi hoa quả và vị cũng nồng hơn.
Ngoài ra, người ta còn có thể phân loại theo độ bọt của rượu vang. Với cách chia này ta sẽ có 2 dòng vang đó là vang sủi bọt và vang không bọt.