Quy trình làm rượu vang

Quy trình làm rượu vang

12:23 - 05/07/2019

Quy trình để làm ra một chai rượu vang vô cùng phức tạp và yêu cầu sự tỉ mỉ chính xác trong từng giai đoạn. Để biết thêm kiến thức về rượu vang, hãy cùng tôi tìm hiểu về quy trình làm rượu vang nhé.

Ăn hải sản nên chọn rượu vang nào?
Lợi ích sức khỏe của rượu vang đỏ Ý
4 điều cơ bản cần tránh khi thưởng thức rượu vang
Rượu vang đỏ khác rượu vang trắng như thế nào?
Những chai rượu vang đỏ ngon nhất tại Smile Shop

Rượu vang là loại đồ uống có cổn được làm từ nước nho lên men. Rượu vang đa dạng với các dòng vang khác nhau như vang đỏ, vang trắng, vang rosé, vang ngọt, vang sủi bọt… Mỗi một dòng vang đều có đặc điểm, hương vị riêng biệt cũng chính nhờ thế mà nó rất được ưa chuộng trên thế giới. Quy trình để làm ra một chai rượu vang vô cùng phức tạp và yêu cầu sự tỉ mỉ chính xác trong từng giai đoạn. Để biết thêm kiến thức về rượu vang, hãy cùng tôi tìm hiểu về quy trình làm rượu vang nhé.

Thời điểm gặt hái nho

Các vườn nho tiến hành thu hoạch bắt đầu từ các giống nho trắng, sau đó mới đến giống nho đỏ. Số lượng nho thu hoạch sẽ được cho vào thùng. Sau khi thu hoạch xong, các thùng nho sẽ được vận chuyển đến khu vực có máy tước cành và máy ép nho.

quy trình làm rượu vang

Có 2 cách thu hoạch nho người ta thường dùng đó là thu hoạch bằng tay (các nước thuộc cựu lục địa như Pháp, Ý, Tây Ban Nha,…) và thu hoạch bằng máy móc (các nước thuộc tân thế giới như Mỹ, Chile, Úc,…). Việc thu hoạch bằng tay giúp người nông dân có thể chọn được những quả nho có độ chín phù hợp theo mong muốn của nhà sản xuất. Điều này sẽ tốn nhiều thời gian hơn và năng suất thu hoạch không thể bì kịp với việc thu hoạch bằng máy móc.

Việc thu hoạch nho có thể diễn ra vào ban ngày hoặc cũng có thể là ban đêm để đạt hiệu quả tối đa. Thu hoạch vào ban đêm không chỉ giúp tránh nóng mà còn giúp giữ được lượng đường trong quả nho ổn định.

Giai đoạn ép nho lấy nước

Trong giai đoạn ép nho sẽ không phân biệt những quả nho được hái khi nào, tất cả chúng đều được ép trong bước này. Đây là bước những quả nho sẽ được tách khỏi cuống và được ép lấy nước nho.

Đối với rượu vang trắng: Những quả nho trắng được chuyển đến máy ép để tiến hành ép lấy nước. Vỏ nho sẽ được bỏ đi. Phần nước nho vừa lấy được đưa vào bể chứa để quá trình lắng cặn diễn ra. Sau một thời gian, khi cặn lắng xuống phần nước nho phía trên lại được chuyển sang một thùng chứa khác. Mục đích là để đảm bảo cặn không còn nữa trước khi quá trình lên men diễn ra.

Đối với rượu vang đỏ: Những quả nho đỏ thường được ép một cách nhẹ nhàng. Điểm khác biệt so với quá trình ép nho trắng là cả vỏ và nước nho đều được cho vào cùng bể chứa để bắt đầu quá trình lên men. Việc ngâm vỏ nho và nước nho trong thời gian bao lâu để đạt được màu sắc như mong muốn là tùy thuộc vào nhà sản xuất. Một điều thú vị là nho đỏ cũng có thể làm rượu vang trắng.

Quá trình lên men

Quá trình lên men là quá trình con men sẽ ăn đường và sinh ra cồn. Phần lớn hệ thống lên men rượu trên thế giới đều sử dụng phương pháp truyền thống. Phương pháp lên men truyền thống đã chứng minh được hiệu quả cao và ổn định.

Con men sẽ được cho vào bình chứa để quá trình lên men diễn ra. Riêng đối với vang đỏ, khí carbon dioxide được sinh ra trong suốt quá trình lên men. Nó khiến cho vỏ nho được đẩy lên mặt. Các nhà làm rượu vang phải nhấn chìm phần vỏ đỏ nhiều lần trong ngày để tăng mật độ tiếp xúc giữa vỏ và nước nho.

Do lần đầu được ép nhẹ nhàng, nên sau quá trình lên men, những trái nho đỏ được ép một lần nữa. Sau đó, nước nho được lọc trước khi cho vào ủ trong thùng gỗ một vài tháng.

Giai đoạn thành trưởng của rượu vang

Ở giai đoạn này, các nhà làm rượu có rất nhiều sự lựa chọn. Nó phụ thuốc vào loại rượu mà họ muốn tạo ra. Mùi hương của rượu vang bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi các sự lựa chọn của nhà làm rượu:

- Thời gian ủ rượu: Nhiều tháng hay nhiều năm.

- Chất liệu thùng ủ: Loại thùng gỗ sồi hay loại thép không gỉ.

- Độ mới của thùng ủ: Sử dụng thùng gỗ sồi mới 100%, 70% hay thùng gỗ sồi đã qua sử dụng.

- Mức độ hơ qua lửa của thùng gỗ sồi: Mức “light toast” cho ra mùi gỗ nâu; gỗ tuyết tùng; hạt rang; vani hay cà phê. Còn mức “heavy toast” sẽ có mùi gỗ đen; hạt cà phê; mùi than củi; mùi gừng.

quy trình làm rượu vang

Quy trình đóng chai và dán nhãn

Dựa vào kinh nghiệm các nhà làm rượu cảm thấy rằng rượu đã đạt đủ độ trưởng thành thì quá trình đóng chai và dán nhãn sẽ diễn ra.

Thông thường rượu vang trắng sẽ được đóng chai sau vài tháng ủ rượu. Còn vang đỏ phải cần đến 18 – 24 tháng để ủ trước khi đưa vào đóng chai.

Sau khi đóng chai rượu vang hoàn thành sẽ đến bước dán nhãn. Nhãn rượu vang cần có những thông tin:

- Năm thu hoạch nho

- Tên nơi sản xuất hoặc hãng rượu

- Vùng miền

- Vườn – trang trại nho

- Sản xuất và đóng chai bởi

- Cách thức làm rượu

- Xuất xứ chai

- Độ rượu

- Độ lớn của chai

Đây là bước cuối cùng để chai rượu vang có thể được bắt đầu bán trên thị trường.

quy trình làm rượu vang