Rượu vang Sicily – Cực phẩm đến từ nước Ý
02:21 - 13/07/2019
Hòn đảo Sicily là một đảo nằm ở phía Nam nước Ý, thuộc vùng biển Địa Trung Hải. Sicily được thượng đế ưu ái ban cho khí hậu, thổ nhưỡng, địa hình đa dạng cực kì thích hợp để trồng các giống nho nổi tiếng của nước Ý. Nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi đã giúp cho Sicily trở thành một trong năm vùng sản phẩm rượu vang chất lượng hàng đầu của Ý.
Lợi ích sức khỏe của rượu vang đỏ Ý
4 điều cơ bản cần tránh khi thưởng thức rượu vang
Rượu vang đỏ khác rượu vang trắng như thế nào?
Những chai rượu vang đỏ ngon nhất tại Smile Shop
Hòn đảo Sicily là một đảo nằm ở phía Nam nước Ý, thuộc vùng biển Địa Trung Hải. Sicily được thượng đế ưu ái ban cho khí hậu, thổ nhưỡng, địa hình đa dạng cực kì thích hợp để trồng các giống nho nổi tiếng của nước Ý. Nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi đã giúp cho Sicily trở thành một trong năm vùng sản phẩm rượu vang chất lượng hàng đầu của Ý.
Giới thiệu chung về hòn đảo Sicily
Nước Ý nổi tiếng với các loại rượu vang, loại đồ uống có cồn được lên men từ quả nho. Đất nước Ý có tới 350 loại nho khác nhau và là quốc gia đứng thứ 3 thế giới về diện tích trồng nho. Đây cũng là nước sản xuất rượu vang lớn nhất và lâu đời nhất thế giới, đặc biệt chất lượng sản phẩm rượu vang Sicily lại là 1 trong 5 vùng đứng đầu ở quốc gia này.
Sicily nằm trong vùng biển Địa Trung Hải và phía nam của bán đảo Ý, được ngăn cách bởi eo biển hẹp của Messina. Sicily có lịch sử phát triển lâu dài và đi cùng đó là sự phát triển của nhiều dòng rượu vang Ý nổi tiếng.
Hòn đảo Sicily chạy dài 280km về phía Đông sang Tây và tương đương với 1/3 khoảng cách từ Bắc tới Nam, tạo nên hình dạng giống như một hình tam giác. Đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng ở nơi đây có mỗi quan hệ đặc biệt với nghề trồng nho. Nổi bật với ngọn núi lửa Etna cao chót vót vẫn đang còn hoạt động với độ cao 3.329m, điều này tạo nên lượng khoáng sản dồi dào trong đất đặc trưng cho vườn nho DOC Etna.
Rượu vang Sicily nổi tiếng
Các vườn nho được trồng trên những ruộng bậc thang tại sườn núi để tận dụng không khí lạnh và tài nguyên đất đa dạng ở nơi đây. Cánh đồng nho trải dài 80km về phía nam, trên những sườn núi thấp và các đồng bằng ven biển có các vùng nổi bật DOC như Siracusa, Noto, Eloro và Vittoria quét từ Đông sang Tây, tạo thành một cánh cung hướng ra biển. Phía Tây của hòn đảo được bao phủ bởi các vùng DOC Marsala, Alcamo, Contessa Entellina, Delia Nivolelli, Erice, Menfi và Sciacca.
Sicily mang khí hậu Địa Trung Hải điển hình tràn ngập ánh nắng mặt trời, lượng mưa ổn định và còn được hưởng lợi từ làn gió biển. Với điều kiện khí hậu lý tưởng để sản xuất rượu nho, kiểm soát việc phấn trắng và nho hỏng được giữ ở mức tối thiểu, áp lực bệnh trên cây nho thấp nên rượu vang Sicily được sản xuất từ nho hữu cơ. Ngoài nho và rượu vang, xuất khẩu chủ chốt của Sicily còn có các loại ngũ cốc, ô liu và trái cây họ cam quýt,…
Những năm đầu thế kỉ 21, đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ không ngừng của rượu vang Sicily. Một số các nhà sản xuất rượu đã liên kết với nhau nhằm nâng cao chất lượng các vườn nho của Sicily – đây có thể là bước đột phá góp phần phát triển hơn nữa chất lượng rượu vang của vùng.
Một số giống nho đặc trưng của Sicily
Hai giống nho nổi bật nhất ở đây là Nero d’Avola (giống nho bản xứ của Sicily) có màu đỏ đậm mạnh mẽ rất riêng biệt và đẳng cấp, hầu hết chỉ dành cho giới quý tộc.
Loại tiếp theo đó là Grillo – giống nho trắng nổi tiếng nhất ở đảo Sicily, dùng để cường hóa Marsala nổi tiếng. Hiện nay giống nho này vẫn được trồng rộng rãi ở đảo Sicily dù vang Marsala không còn được ưa chuộng như trước nữa. Giống nho này thường được dùng riêng hoặc pha trộn với các giống nho khác để làm vang trắng sủi bọt.
Một số giống nho đáng chú ý khác là Grecanico, Alicante, Perricone, Nocera và Frappato. Sau này là các thành phần quan trọng trong dòng rượu vang DOCG Sicily của Cerasuolo di Vittoria. Hai giống nho họ hàng là Nerello Mascalese và Nerello Cappuccio cũng là những giống nho có tầm quan trọng sống còn quanh núi Etna, mặc dù chỉ chiếm diện tích nhỏ.
Những dòng vang tạo lên tên tuổi của đảo Sicily
Một trong những con đường rượu vang nổi tiếng nhất của hòn đảo là ở tỉnh Catania dọc theo sườn núi Etna trải dài từ Fiumefreddo đến Piedimonte etneo.
Dòng vang trắng Moscato di Noto và vang đỏ Nero d’Avola ở Val di Noto thuộc tỉnh Siracusa.
Các loại rượu vang DOCG như Cerasuolo di Vittoria, được sản xuất ở Ragusa hoặc Passito từ Pantelleria.
Bộ ba DOC là Alcamo, Marsala và Contessa Entellina được sản xuất tại các tỉnh Trapani và Palermo. Trong đó Marsala có lẽ là tốt nhất được biết đến và nó nổi tiếng là loại rượu vang bổ dưỡng.