Rượu vang Ý – Sự đa dạng của giống nho
02:08 - 13/07/2019
Rượu vang Ý được biết đến là loại thức uống rất được ưa chuộng trên thế giới. Ý là quốc gia đứng đầu thế giới về sản lượng rượu vang được sản xuất và đứng thứ 3 về diện tích trồng nho. Đất nước Ý được ví như những cánh đồng nho khổng lồ trải dài từ Bắc xuống Nam với hơn 350 giống nho khác nhau. Trong đó có một số loại nho nổi tiếng đã trở thành biểu tượng của nước Ý.
Lợi ích sức khỏe của rượu vang đỏ Ý
4 điều cơ bản cần tránh khi thưởng thức rượu vang
Rượu vang đỏ khác rượu vang trắng như thế nào?
Những chai rượu vang đỏ ngon nhất tại Smile Shop
Rượu vang Ý được biết đến là loại thức uống rất được ưa chuộng trên thế giới. Ý là quốc gia đứng đầu thế giới về sản lượng rượu vang được sản xuất và đứng thứ 3 về diện tích trồng nho. Đất nước Ý được ví như những cánh đồng nho khổng lồ trải dài từ Bắc xuống Nam với hơn 350 giống nho khác nhau. Trong đó có một số loại nho nổi tiếng đã trở thành biểu tượng của nước Ý.
Rượu vang Ý được phân chia cấp bậc rất rõ ràng giữa các dòng rượu phổ thông với dòng rượu cao cấp. Xếp hạng vang Ý chia làm 4 cấp bậc:
- Nhóm chất lượng thấp gồm hai loại VDT và IGT. Trong đó VDT (Vino da Tavola, Vino di Ý) là xếp hạng thấp nhất chỉ loại rượu vang dành cho bình dân sử dụng hàng ngày và IGT (Indicazione Geografica Tipica) dành cho loại rượu vang có tiêu chuẩn cao hơn một chút, chủ yếu là quy định rõ hơn về vùng sản xuất.
- Nhóm rượu vang cao cấp gồm hai loại DOC và DOCG. DOC (Denominazione di Origine Controllata) chỉ những loại rượu vang phải được sản xuất từ giống nho trồng tại một khu vực địa lý cụ thể. Một tiêu chuẩn khác còn cao hơn, đứng đầu trong xếp hạng rượu vang Ý là DOCG (Denominazione di Origine e Garantita) quy định nghiêm ngặt hơn không chỉ cần vùng địa lý mà còn cần loại nho bản địa mới được chấp nhận.
Các loại rượu vang nổi tiếng ở Ý
Vùng Piedmont
Barolo là loại rượu đỏ mạnh, rất đậm, có thể quá đậm đối với khẩu vị một số người. Barolo có nhiều khả năng trưởng thành và tốt nhất nên uống sau khi đã ủ một thời gian cho mùi vị chín và êm hơn.
Barbaresco là loại rượu đỏ có chất lượng tương đương Barolo nhưng vị êm và dễ uống hơn một chút.
Dolcetto là loại rượu đỏ nhẹ dịu nhất vùng nhưng không kém phần thú vị.
Gavi là ngôi sao sáng trong dòng rượu trắng của Piedmont với đặc tính khô, giòn, thoảng vị chanh và khoáng chất.
Asti là loại rượu trắng và Asti Spumante là rượu sủi bọt đa tính cách.
Vùng Veneto
Amarone loại rượu đỏ ngon nhưng tốt hơn nên thành trưởng trước khi uống.
Soave là rượu trắng nổi tiếng với vị nhẹ, tươi mát và dễ uống.
Pinot Grigio là loại vang trắng nhẹ, vị chua sảng khoái, tươi mát.
Vùng Tuscany
Chianti là ngôi sao sáng của rượu đỏ khu vực này. Đậm vừa, có xu hướng đậm vị trái cây. Brunello di Montalcino tuy không phổ biến như Chianti, nhưng là một trong những loại rượu ngon nhất Ý mà người Tuscans rất tự hào.
Vùng Sicily
Primitivo di Manduria là loại vang đỏ sẫm màu, đậm, chát và đầy hương vị trái cây. Ngược lại, Primitivo di Manduria Dolce Naturale là loại vang mang vị ngọt.
Marsala là loại rượu vang trắng cường hóa ngọt và thường có ba màu: oro (màu vàng kim), ambra (hổ phách) và cuối cùng là rubino (màu đỏ ngọc) rất hiếm và khá đắt tiền.
Nero d’Avola là giống nho đỏ chính làm ra loại rượu đỏ cân bằng, chất lượng tốt, phù hợp với các món ăn Ý và bò nướng.
Những giống nho quý tại Ý
Ý được xem là thiên đường của các loại nho, sự đa dạng và phóng phú thể hiện ở số lượng giống nho lên đến hơn 350 loại nho. Trong đó, nổi bật hơn cả là 9 giống nho quý đã làm lên tên tuổi của những dòng vang Ý thượng hạng:
Nho Sangiovese
Giống nho nổi tiếng của Ý và niềm tự hào của Tuscany. Các loại rượu vang mang hương thơm đậm đà của trái cây nho mọng nước, hương đất và cây tuyết tùng. Nó tạo ra các loại rượu vang Chianti Classico, Rosso di Montalcino, Brunello di Montalcino và nhiều loại rượu vang khác.
Nho Nebbiolo
Giống nho cao quý nhất của Ý, tạo ra loại rượu vang Barolo và Barbaresco nổi tiếng trên thế giới. Rượu vang được biết đến do sự tinh tế, hương thơm của nấm rừng, kẹo mềm, hoa hồng và nhựa thuốc lá.
Nho Montepulciano
Dòng nho này sở hữu hương vị trái cây, êm dịu, vị chua thanh và vị chát nhẹ.
Nho Barbela
Giống nho sản xuất rượu vang đỏ được trồng nhiều nhất ở vùng Piedmont, nổi tiếng nhất tại Asti và Alba. Barolo và Barbera mang hương thơm trái cây nhẹ nhàng, màu tối, vị chua thanh.
Nho Corvina
Là giống nho chính tạo ra loại rượu vang đắt tiền nổi tiếng của Valpolicella và Amarone. Sau khi nho được sấy khô, Amarone tinh tế, sẫm và hương trái cây quyến rũ. Một số loại Amarone có thể để được hơn 40 năm.
Nho Nero d’avola
Giống nho bản xứ của Sicily đang giành được rất nhiều sự quan tâm trên thị trường quốc tế vì hương vị mạnh mẽ, màu đen.
Nho Sagrantino
Là giống nho bản địa tại Umbria, chỉ được trồng trên diện tích 250 hecta nhưng lại gây được tiếng vang trong giới rượu vang. Màu tía đen, hương thơm trái cây, vị chát khô, có thể để trong nhiều năm.
Nho Moscato
Nho Moscato được trồng chủ yếu ở Piedmont, sản xuất ra loại vang nổ ngon nhẹ nhàng, Moscato d’Asti ngọt Pinot Grilo mang đặc trưng thanh khiết, trong lành.
Nho Prosecco
Loại nho dùng để sản xuất dòng vang sủi bọt dễ uống, mang hương vị trái cây.