Bí quyết nướng thịt bò thơm ngon bất bại
10:03 - 10/06/2019
Thịt bò là một trong những loại thực phẩm giá trị giàu chất dinh dưỡng cung cấp nhiều năng lượng bồi bổ cho sức khỏe. Tuy nhiên để có món nướng thơm ngon như các nhà hàng, quán ăn thì bạn cần có một số bí quyết sau.
Bí quyết chế biến nước sốt hoàn hảo cho món beefsteak
Biến tấu thực đơn với Bắp lõi hoa bò Canada
Thịt cổ bò Canada làm món gì ngon?
Bít tết sườn bò chữ T Canada T-bone
Bí quyết ướp sườn bò nướng
Nguyên liệu ướp sườn bò nướng
Sườn bò: 1kg
Nước dừa tươi
Tỏi, ớt, hành tím và sả băm
4 Lòng đỏ trứng gà
Bột cà ri
Gia vị: Đường, nước mắm, dầu ăn.
Cách ướp sườn bò nướng
- Thịt ướp với nước dừa tươi. Cho nước dừa ngập ngang lớp sườn là được, ướp trong 15 phút. Trong thời gian chờ, bạn băm nhuyễn tỏi, hành, ớt, và sả nhé.
- Sau đó, cho lòng đỏ trứng gà vào (1kg tương đương với 4 lòng đỏ).
- Cho hành tỏi ớt băm nhuyễn, sả xay nhuyễn vào. Mọi người đeo bao tay vào và bóp thịt đều tay nhé.
- Cho các loại gia vị vào: Đối với 1 kg sườn, cho 3 muỗng đường, 2,5 muỗng nước mắm. Trộn đều và bóp mạnh tay. Sau đó bạn ngửi thử mùi thịt đã thơm chưa. Có cảm giác nó chưa đủ vị thì thêm mắm hoặc đường vào cho hợp khẩu vị.
- Cho một tí bột cà ri vào cho có màu, nếu không nó sẽ bị lạc mất mùi vị ban đầu của sườn.
- Cuối cùng cho 1 lớp dầu ăn vào hỗn hợp thịt đã ướp sao cho ngập qua bề mặt sườn.
- Ướp tầm 2 tiếng ở bên ngoài là ngon. Nếu ướp từ 2-3 tiếng, thì không đậy nắp, để ngoài được là được, không cần để tủ lạnh. Nếu để qua đêm đến sáng hoặc trên 5 tiếng thì đậy nắp kín, và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bí quyết ướp thịt bò nướng
Nguyên liệu ướp thịt bò nướng
Thịt bò
Mật ong
Ớt chuông xanh đỏ, hành tây
Mè chưa rang
Cách ướp thịt bò nướng
- Cắt viên vuông và ướp với mật ong, mình thường 1kg sẽ cho 2 muỗng canh là vừa ăn.
- Không cho lòng đỏ trứng gà vào nhé, còn lại cứ nêm gia vị đường, nước mắm, mè, tỏi băm như trên.
- Bạn mua thêm các loại ớt để làm xiên nướng. Cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn, xiên xen kẽ cùng với thịt bò.
Cách nướng thịt bò thơm ngon bất bại
Thịt bò sau khi ướp đủ thời gian là bạn có thể đem đi nướng được rồi. Tùy theo điều kiện mà bạn có thể chọn 3 phương pháp nướng dưới đây. Tuy nhiên, nướng thịt bò bằng than hoa được xem là cách nướng giúp cho món thịt thơm ngon nhất
Nướng bằng than hoa: Bạn làm cháy than hoa. Sau đó, xếp thịt vào vỉ nướng hoặc xiên vào các que tre rồi đặt lên than hoa để làm chín. Khi mặt thịt cháy xém, bạn lật nướng mặt khác. Trong quá trình nướng, bạn dùng chổi chuyên dụng quét hỗn hợp nước ướp lên để giúp miếng thịt vừa không bị cháy vừa tạo màu bắt mắt.
Nướng bằng lò: Bạn bật lò nướng hoạt động ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút để lượng nhiệt được tỏa đều, khi cho thịt vào nướng sẽ chín đều hơn. Trong thời gian đó, bạn xếp thịt gọn gàng vào khay nướng. Sau đó, cho vào lò nướng, nướng trong khoảng 20 phút với mức nhiệt 200 độ C. Lưu ý chọn chế độ nướng 2 mặt.
Nướng bằng chảo không dính: Chuẩn bị 1 cái chảo chống dính với phần đáy chảo dày để khi nướng, thịt sẽ không bị cháy. Bạn tiến hàng đặt chảo lên bếp, làm nóng với mức lửa lớn thì cho 1 chút xíu dầu ăn vào, tráng đều bề mặt chảo (dầu ăn sẽ giúp thịt ngậy hơn và không bị khô).
Đợi dầu nóng già, bạn lần lượt bỏ từng miếng thịt vào chảo, liên tục lật mặt để tránh tình trạng miếng thịt bị cháy. Khi thấy thịt xém vàng 2 mặt, thơm lừng thì bạn gắp ra và cho tiếp mẻ thịt khác vào, nướng cho đến khi hết.
Thịt bò nướng được ướp theo công thức và bí quyết trên, phải đạt được những yêu cầu sau:
Thịt vừa chín tới, không quá cháy cũng không được sống. Nhìn bên ngoài, miếng thịt có màu vàng cánh gián vô cùng bắt mắt và hấp dẫn. Thịt bò khi nhai mềm vừa phải, không quá dai cũng như không bị khô. Khi ăn cảm nhận được vị ngọt của thịt rất dễ dàng, miếng thịt vừa miệng, thơm ngon tuyệt vời.
Nên chọn loại thịt bò nào để nướng?
Đối với món nướng, bạn nên chọn các phần sườn non bò, thịt thăn hay thịt dẻ sườn, lõi vai bò. Những phần này có khá nhiều thịt, khi cắt ra thớ rất dài và mềm, phù hợp để nướng. Còn các phần khác, bạn vẫn có thể sử dụng được, tuy nhiên, nướng sẽ không ngon bằng những phần đã được nêu.