Bò Wellington – Món ăn “quý tộc” từ thăn nội bò Tenderloin
11:21 - 21/11/2018
Thịt thăn nội bò Tenderloin là nguyên liệu thực phẩm được nhiều đầu bếp nổi tiếng thế giới lựa chọn cho những món ăn. Trong đó không thể không kể đến món ăn Bò Wellington của siêu đầu bếp Gordon Ramsay.
Bí quyết chế biến nước sốt hoàn hảo cho món beefsteak
Biến tấu thực đơn với Bắp lõi hoa bò Canada
Thịt cổ bò Canada làm món gì ngon?
Bít tết sườn bò chữ T Canada T-bone
Thịt thăn nội bò Tenderloin là nguyên liệu thực phẩm được nhiều đầu bếp nổi tiếng thế giới lựa chọn cho những món ăn. Trong đó không thể không kể đến món ăn Bò Wellington của siêu đầu bếp Gordon Ramsay. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món ăn tuyệt vời này ngay trong căn bếp của gia đình.
Bò Wellington được đặt theo tên của Arthur Wellesley, còn gọi là Công tước Wellington. Ông có một niềm đam mê bất tận với thịt bò, nấm, rượu vang Madeira và pate. Bò Wellington là món ăn có 3 lớp: bột mỳ, hỗn hợp pate và thịt thăn nội bò ở giữa, ăn cùng các loại nước sốt phổ biến là Bearnaise, Colbert, Madeira, Perigourdine hay Chateaubriand.
Nguyên liệu cho món bò Wellington
- 1 kg thịt thăn nội bò Úc
- 1 thìa nhỏ tiêu đen
- 2 thìa dầu ăn hướng dương
- 25g bơ nhạt (để nhiệt độ phòng)
- 350g puff pastry (bột ngàn lớp) ( bán sẵn ở các siêu thị )
- 250g pate gà hoặc lợn
- 1 quả trứng (để phết vỏ bánh)
Các bước thực hiện món bò Wellington
Bước 1:
Bật trước lò nướng ở nhiệt độ 220 độ C. Cho phần thăn nội bò vào đĩa ướp với chút tiêu và dầu ăn.
Bước 2:
Bắc chảo chống dính lên bếp ở nhiệt độ cao, cho dầu ăn vào rán sơ qua các mặt thịt bò.
Bước 3:
Cho miếng thịt bò vào khay nướng đã được phết bơ, cho vào lò nướng. Các bạn nướng trong 15 phút nếu muốn dùng bò tái, 20 phút nếu muốn tái vừa và 30 phút nếu muốn dùng bò chín. Sau khi nướng, các bạn cho thịt ra đĩa để nguội.
Bước 4:
Đặt một miếng màng bọc thực phẩm ở dưới lớp bột. Cán bột ngàn lớp thành hình chữ nhật, rộng và dài hơn miếng thịt bò để khi cuốn không bị hở.
Bước 5:
Dải đều phần pate lên trên lớp vỏ bánh, sau đó đặt phần thịt ở giữa. Từ từ cuộn tròn sao cho lớp bột phủ kín thịt và pate.
Bước 6:
Đanh tan lòng đỏ trứng và phết đều lên bề mặt bánh sau đó dùng dao khứa nhẹ thành hình tùy thích. Bạn cũng có thể lấy phần bột thừa trang trí ở trên khối bột.
Bước 7:
Bỏ phần thịt vào lò nướng trong khoảng 30 phút (phủ lớp giấy bạc nếu thấy mặt bánh vàng nhanh).
Bước 8:
Lấy bánh ra khỏi lò, để nguội 10-15 phút. Cắt lát to và thưởng thức cùng với một số loại nước sốt như Bearnaise, Colbert,..
Bò Wellington là một món ăn nổi tiếng mà bạn nhất định phải thử một lần trong đời. Với hương vị tinh tế và hình thức bắt mắt, mang đậm nét công phu và tỉ mỉ trong từng chi tiết, món ăn này thường xuyên xuất hiện trong các bữa tiệc tại châu Âu. Chúc các bạn thành công.