Mách bạn cách chọn thịt bò tươi ngon cho món phở truyền thống
14:44 - 14/11/2018
Phở bò là món ăn truyền thống và linh hồn trong ẩm thực của người Việt. Nấu được một bát phở bò ngon không phải là điều dễ dàng bởi nó mang hương vị của nhiều nguyên liệu khác nhau.
Cách chiên khoai tây bằng chảo tại nhà ngon hơn KFC
6 phần thịt bò giúp tăng cơ hiệu quả nhất
Bí quyết chế biến nước sốt hoàn hảo cho món beefsteak
Sản phẩm mới: Sườn non bò Úc 5 xương và 6 xương
Phở bò là món ăn truyền thống của Việt Nam nổi tiếng trên thế giới. Tuy nhiên, nấu được một bát phở bò ngon không phải là điều dễ dang bởi nó mang hương vị của biết bao nguyên liệu khác nhau. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn nguyên liệu cho món phở bò để giúp các bạn nấu được bát phở tuyệt vời nhất.
Nguyên liệu làm món phở bò
Phần nguyên liệu chủ yếu và không thể thiếu của món ăn này là thịt bò và xương bò.
+ Xương bò: xương bò là thành phần quan trọng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng nước dùng (hay còn gọi là nước lèo). Theo truyền thống, muốn nước dùng ngọt và ngon thì phải ninh xương ống (xương chân bò). Để khử mùi hôi từ xương bò, các bạn nên luộc xương khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa sạch sau đó mới ninh.
+ Thịt bò:
- Đối với phở bò chín: Chọn thịt bắp bò, gầu bò. Nếu dùng bắp bò cho món phở thì nên chọn phần bắp lõi hoa hoặc bắp rùa thì thịt sẽ mềm và ngon hơn. Không nên chọn phần thịt quá nhiều gân hoặc nạc quá. Gầu bò không nên bỏ hết mỡ và không chọn phần quá nhiều mỡ. Không nên thái thịt mà nên luộc nguyên miếng vì sẽ giữ nguyên được các chất dinh dưỡng và vị ngọt của thịt. Với bắp bò nên luộc lâu một chút.
- Đối với phở bò tái: Sử dụng phần thịt thăn (thăn nội tenderloin, thăn ngoại striploin, thăn lưng rib eye). Đặc trưng phần thịt thăn là rất mềm và không có mỡ, bạn chỉ nên chần qua chứ không nên làm chín thịt vì sẽ bị khô. Nên thía mỏng thịt thăn, ướp gừng vớ chút gia vị và mì chính cho đậm đà ( có thể thêm chút dầu ăn để giữ nước), đợi nước dùng sôi chần qua thịt bò.
Nên chọn mua bò ở các cơ sở có uy tín, đảm bảo vệ sinh, thịt không có mùi hôi để món ăn hoàn hảo hơn.
+ Nếu bạn không có nhiều thời gian chế biến có thể dùng gói gia vị phở nêm sẵn. Những gói gia vị này có thể làm dậy mùi phở nhưng không thể ngon bằng các loại nguyên liệu tự nhiên như: gừng, quế, hồi, hành tây,…. Nước dùng nên ninh từ xương bò và các loại nguyên liệu này là ngon nhất.
+ Các loại nguyên liệu như quế, hồi, gừng,… phải có mùi thơm đặc trưng, tránh chọn nguyên liệu có mùi lạ, ẩm hoặc mốc.
Một món ăn có ngon hay không không chỉ phụ thuộc vào cách chế biến mà còn phụ thuộc rất lớn vào nguyên liệu bạn chọn. Hi vọng cách họn nguyên liệu cho món phở này sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiêm nấu nướng, chế biến cho gia đình những món ăn tươi ngon, hấp dẫn.