CUỐI TUẦN NGON MIỆNG VỚI BÍT TẾT BÒ WAGYU SỐT TERIYAKI
15:06 - 08/01/2019
Từng miếng bít tết được thái miếng vừa ăn, mềm thơm đặc trưng kết hợp với nước sốt Teriyaki truyền thống của Nhật thơm ngọt sẽ là món ăn thú vị và hấp dẫn trong những dịp cuối tuần.
Bí quyết chế biến nước sốt hoàn hảo cho món beefsteak
Biến tấu thực đơn với Bắp lõi hoa bò Canada
Thịt cổ bò Canada làm món gì ngon?
Bít tết sườn bò chữ T Canada T-bone
Những món ăn từ thịt bò Wagyu là món ăn đặc trưng cho nền ẩm thực Nhật Bản bởi hương vị thơm ngon đặc biệt, giàu dinh dưỡng và rất bắt mắt. Bít tết bò Wagyu sốt Teriyaki là một trong những món ăn từ thịt bò Wagyu phổ biến và ngon miệng nhất. Món ăn này sẽ là món ăn cực hấp dẫn trong dịp cuối tuần.
Phần thăn là phần thịt ngon của bò Wagyu. Phần thịt mềm với lớp vân mỡ đan xen hoàn hảo trong từng thớ thịt tạo nên một hương vị vô cùng thơm ngon. Thăn bò Wagyu khi dùng làm bít tết sẽ không bị khô, cứng hay ngấy mà mềm ngọt tan chảy trong miệng như bơ.
Nguyên liệu
Nguyên liệu làm sốt Teriyaki
- 1 ly nước
- 1/3 chén tương Nhật
- 3 muỗng rượu gạo Mirin
- 1 thìa bột ngô hòa trong ¼ cốc nước
- 1 thìa canh dầu mè
- 4 thìa canh đường nâu (có thể điều chỉnh theo khẩu vị của bạn)
- ½ thìa hạt tiêu xay
- 2 lát gừng mỏng
- 2 nhánh gừng băm nhỏ
- ½ củ hành tây (không thái)
Nguyên liệu làm bít tết bò
- 700g thịt thăn bò Wagyu (có thể lựa chọn phần thăn mà bạn ưa thích)
- 1 thìa dầu mè
- 1 thìa hạt tiêu xay
- ¼ thìa muối
- 1 chén sốt Teriyaki
- Dầu ăn
- Hạt vừng đã rang hoặc nướng
Cách chế biến
Bước 1
Thái miếng thăn bò Wagyu ra làm 3 phần bằng nhau, ướp đều muối, dầu mè và hạt tiêu đen lên 2 mặt thịt trong 5 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 2
Làm sốt Teriyaki
- Cho chảo lên bếp, lần lượt cho nước, nước tương, rượu gạo Mirin, dầu mè, đường nâu, tiêu đen, gừng băm và gừng thái lát, tỏi, hành tây (không thái) vào và đun sôi.
- Khi hỗn hợp đã sôi, đổ từ từ bột ngô đã pha với nước vào. Văn nhỏ lửa, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.
- Vớt gừng với hành tây ra, để sốt sang một bên.
Bước 3
Cho chảo lên bếp, để lửa vừa, cho 2-3 thìa dầu ô liu vào chảo. Áp chảo mỗi mặt khoảng 2-3 phút hoặc tùy thuộc vào độ chín mà bạn muốn, rồi lấy thịt ra để thịt nghỉ 5 phút trước khi rưới sốt Teriyaki.
LƯU Ý: Thời gian nấu bít tết sẽ phụ thuộc vào độ dày miếng thịt và mức độ chín mà bạn mong muốn. Chúng tôi sẽ để xuất cho bạn thời gian nấu trên lửa vừa cụ thể như sau:
Với miếng bít tết dày chừng 3,5cm:
- Blue:1½ phút mỗi bên
- Rare:2¼ phút mỗi bên
- Medium-rare:3¼ phút mỗi bên
- Medium: 4½ phút mỗi bên
Với miếng bít tết dày chừng 2cm:
- Blue:1 phút mỗi bên
- Rare: 1½ phút mỗi bên
- Medium-rare:2 phút mỗi bên
- Medium: Khoảng 2¼ phút mỗi bên
- Well-done steak:Nấu trong khoảng 4-5 phút mỗi bên, tùy thuộc vào độ dày.
Bước 4
Thái thịt thành những miếng vừa ăn, rưới nước sốt Teriyaki lên trên, rắc vừng rang và thưởng thức. Có thể rắc thêm hành lá thái nhỏ để trang trí.
Người Nhật thường dùng bít tết với sốt Teriyaki bằng đũa và ăn với cơm trắng. Từng miếng bít tết được thái miếng vừa ăn, mềm thơm đặc trưng kết hợp với nước sốt Teriyaki truyền thống của Nhật thơm ngọt sẽ là món ăn thú vị và hấp dẫn trong những dịp cuối tuần. Chúc các bạn thành công.