Gợi ý những món ăn ngon từ gầu bò Úc

Gợi ý những món ăn ngon từ gầu bò Úc

14:41 - 08/11/2018

Gầu bò Úc là phần thịt nằm ở gần ức, kéo dài từ ngực đến dưới cổ con bò. Thịt gầu chứa cả mỡ lẫn thịt nạc nhưng không bị nhiều mỡ như ba chỉ và ăn sẽ không bị ngấy. Các bạn có thể chế biến nhiều món khác nhau từ gầu bò như xào, nhúng lẩu, kho hay các món nướng…

Thịt Bò Angus Bít Tết
Cách chiên khoai tây bằng chảo tại nhà ngon hơn KFC
6 phần thịt bò giúp tăng cơ hiệu quả nhất
Bí quyết chế biến nước sốt hoàn hảo cho món beefsteak
Sản phẩm mới: Sườn non bò Úc 5 xương và 6 xương

Trong xã hội hiện đại ngày nay, nhu cầu của con người ngày càng tăng, không chỉ dừng lại ở việc no đủ mà hướng tới “ăn ngon, mặc đẹp”. Mọi người không chỉ cần ăn thật no nữa mà còn hướng tới món ăn cầu kì, thơm ngon và bắt mắt. Có lẽ vì thế mà thịt bò được xem là thực phẩm hàng đầu trong vô vàn các thực phẩm khác bởi nó đap ứng đủ nhu cầu trong cuộc sống hiện đại. Trong rất nhiều bộ phận của con bò, gầu bò được xem là phần thịt rất hoàn hảo cho nhiều món ăn. Hôm nay chúng ta cùng khám phá 2 món ăn: Phở bò và gầu bò nướng.

Gầu bò Úc là phần thịt nằm ở gần ức, kéo dài từ ngực đến dưới cổ con bò. Thịt gầu chứa cả mỡ lẫn thịt nạc nhưng không bị nhiều mỡ như ba chỉ và ăn sẽ không bị ngấy. Các bạn có thể chế biến nhiều món khác nhau từ gầu bò như xào, nhúng lẩu, kho hay các món nướng…

gầu bò Úc

Đặc biệt khi nhắc đến gầu bò không thể không nhắc đên một món ăn vô cùng truyền thống của người Việt, gây ấn tượng khó quên trong lòng du khách. Đó là món phở bò.

Món phở bò truyền thống

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món phở bò:

  • Xương ống: 500g
  • Gầu bò Úc: 1kg
  • Thịt thăn bò: 500g
  • Bánh phở: 1kg
  • Hoa hồi: 2 bông, thảo quả: 1 quả, quế: 1 nhánh vừa
  • Gừng tươi, hành tím, hành hoa, rau mùi ta, chanh, ớt tươi
  • Gia vị: 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm ngon, quẩy chiên tùy sở thích

Cách làm món phở bò:

Phở bò

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu:

  • Gầu bò Úc và xương ống sơ chế sạch, trần qua nước sôi rồi rửa lại cho sạch.
  • Thái thăn bò thành miếng thật mỏng, để riêng trên đĩa
  • Nướng sơ qua gừng tươi, hành tím, hoa hồi, thảo quả và quế, sau đó đập dập thảo quả, gừng nướng và hành tím.
  • Rửa sạch chanh, ớt, hành hoa, rau mùi. Thái nhỏ hành hoa, rau mùi và chẻ dọc phần củ hành trắng

Bước 2: Luộc gầu bò và ninh xương ống:

Luộc gầu bò Úc và xương ống cùng với 1 thìa canh gia vị. Khi gầu bò chín vừa, vớt ra đĩa để riêng, tiếp tục ninh phần xương ống thêm khoảng 30 phút. Sau khi gầu bò nguội, thái gầu bò chín thành những miếng mỏng và to bản.

Bước 3: Chế biến nước dùng phở:

Khi nước ninh xương ống đã được, thả hoa hồi, thảo quả, quế, gừng và hành tím nướng vào nồi nước dùng ninh tiếp trong khoảng 15 phút. Nêm nếm lại nước dùng bằng gia vị, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm ngon cho dậy vị.

Lưu ý:

  • Không nêm quá nhiều đường và nước mắm sẽ làm hỏng vị thanh của nước dùng
  • Nên giữ nồi nước dùng luôn sôi trên bếp

Bước 4: Thưởng thức:

  • Đun sôi 1 nồi nước riêng, thả bánh phở vào trần nhanh cho bánh tơi ra, vớt ra rổ thưa, để thật ráo nước.
  • Khi dùng, cho lượng bánh phở đã trần vào bát to, thêm phần thịt gầu bò chín thái mỏng và hành mùi thái nhỏ, hành củ chẻ dọc vào bát. Dùng muôi thủng, lấy 1 phần đủ ăn thịt bò phi lê thái mỏng đã chuẩn bị ở trên, cho vào nồi nước dùng phở đang sôi trần cho chín tái.
  • Cho phần thịt bò chín tái vừa trần vào bát phở, chan thêm nước dùng đang sôi cho ngập phần bánh phở trong bát to và chín tái hành mùi, hành chẻ.

Món gầu bò nướng

Nguyên liệu cho món gầu bò nướng:

  • 500g gầu bò Úc
  • 3 -4 củ hành khô
  • 3 củ tỏi
  • 2 thìa đường
  • 2 củ sả
  • 30 g bột quế
  • 3 – 4 thìa cà phê dầu hào
  • Dầu điều (nếu có)
  • Dầu ăn
  • Gia vị: muối, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu (tùy khẩu vị)

Các bước thực hiện món gầu bò nướng:

Bước 1:

Rửa sạch gầu bò, thái miếng vừa ăn ( nên thái to một chút ) rồi để ra bát tô.

Bước 2:

Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm hoặc xay nhỏ với sả cho vào bát con và thêm đường, bột quế, dầu điều vào bát. Khuấy đều để có dung dịch đặc sánh ướp bò.

Lưu ý: Đây là những nguyên liệu cơ bản để ướp thịt bò. Bạn có thể thêm sa tế hoặc thay thế dầu điều bằng chút nước hàng hoặc thay sả bằng gừng đều được.

Bước 3:

Đổ bát nước sốt vào gầu bò rồi trộn đều thịt. Để thịt ngấm tất cả gia vị càng lâu càng ngon, khoảng 40 – 60 phút. Sau đó đem đi nướng. Có thể dùng kèm với các loại rau tùy ý thích.

Gầu bò nướng

Trên đây chỉ là hai trong số rất nhiều những món ăn ngon làm từ gầu bò. Hi vọng những công thức Smile Shop chia sẻ sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức để nấu được nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình.

Chúc các bạn thành công.

Nguồn: Sưu tầm & tổng hợp từ Internet