Lựa chọn thực phẩm sạch và nấu ăn đúng cách
15:24 - 13/07/2018
Ăn uống là nhu cầu thiết yếu của con người để duy trì sự sống và phát triển. Xã hội ngày càng tiến bộ, nhận thức ngày càng được nâng cao, ngày nay, người ta không chỉ có nhu cầu ăn ngon mà còn phải ăn sạch và ăn đẹp. Vì vậy, việc lựa chọn thực phẩm sạch và chế biến món ăn đúng cách.
Cách chiên khoai tây bằng chảo tại nhà ngon hơn KFC
6 phần thịt bò giúp tăng cơ hiệu quả nhất
Bí quyết chế biến nước sốt hoàn hảo cho món beefsteak
Sản phẩm mới: Sườn non bò Úc 5 xương và 6 xương
Tầm quan trọng của thực phẩm sạch trong chế biến món ăn
Thực phẩm là các loại thịt, cá, hải sản, rau củ quả, trái cây, nước uống, đồ hộp… dùng để chế biến hoặc có thể ăn ngay. Chúng ta phải sử dụng các loại thực phẩm hằng ngày để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Lựa chọn thực phẩm sạch, tươi khi chế biến giúp món ăn có hương vị thơm ngon hơn, đồng thời cung cấp đầy đủ dưỡng chất giúp cơ thể khỏe, đẹp và hạn chế bệnh tật.
Thực phẩm sạch đem đến bữa ăn chất lượng cho mỗi gia đình
Ngược lại, thực phẩm bẩn tồn tại nhiều hóa chất độc hại, vi khuẩn, vi trùng có thể là nguồn gây bệnh nhanh nhất dẫn đến các các triệu chứng như đau bụng, ngộ độc thực phẩm, nguy hiểm đến tính mạng. Cùng với đó, món ăn chế biến từ thực phẩm bẩn, ôi thiu sẽ không đảm bảo được hương vị thơm ngon và cung cấp đủ chất cho cơ thể. Không có bất kỳ thực phẩm nào tốt nếu không đảm bảo an toàn cho con người, vì vậy, sử dụng thực phẩm sạch có vai trò rất quan trong đối với sức khỏe của chúng ta.
Làm thế nào để lựa chọn được thực phẩm sạch?
Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm ở nước ta hiện nay rất đáng báo động. Để mua được thực phẩm an toàn, tốt nhất bạn nên đến các hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm uy tín hoặc tự nuôi trồng gia súc gia cầm, rau củ quả để sử dụng cho gia đình mình.
Tầm quan trọng của việc nấu ăn đúng cách
Một món ăn được chế biến đúng cách phải đảm bảo được hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt, giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao và đặc biệt không chứa các chất gây hại. Nấu ăn đúng cách bao gồm nhiều yếu tố, từ việc lựa chọn nguyên liệu, sơ chế, bảo quản cho đến các phương pháp, kỹ thuật và bí quyết chế biến món ăn. Trong đó, quan trọng nhất là phương pháp chế biến. Mỗi loại thực phẩm có các phương pháp chế biến khác nhau, ví dụ: cá rô có thể kho, nấu canh, chiên; cá hồi có thể làm salad, ăn sống, chiên nước mắm… nhưng cá khoai chỉ có thể nấu canh và nướng là ngon nhất. Biết cách kết hợp các loại thực phẩm với từng phương pháp sẽ giúp bạn tạo ra món ăn ngon.
Mỗi thực phẩm sẽ có những cách chế biến khác nhau
Khi nấu ăn, một số kỹ thuật chế biến sai lầm có thể gây hậu quả xấu bạn nên lưu ý như:
- Không sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần: Khi dầu bị đun nóng nhiều lần, các vitamin và dưỡng chất sẽ bị phá hủy, thay vào đó là sự xuất hiện một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide… Các chất này khi đi vào cơ thể sẽ phá hủy các men tiêu hóa, dẫn tới khó tiêu, chóng mặt, đau bụng, tăng huyết áp…
- Loại bỏ phần thịt nướng cháy trước khi ăn: Khi nướng thịt, phần mỡ sẽ chảy xuống than tạo nên khói độc ám vào miếng thịt, tạo ra các chất gây ung thư và bệnh đường hô hấp. Những phần thịt nướng cháy đen bên ngoài được xem là chứa nhiều chất độc hại nhất, vì vậy hãy loại bỏ chúng khỏi miếng thịt trước khi ăn…
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và nấu ăn đúng cách sẽ giúp bạn có những bữa ăn ngon và đảm bảo sức khỏe cho người thân trong gia đình. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo để có thêm thật nhiều thông tin bổ ích nhé!