Món lẩu riêu cua bắp bò cho ngày cuối tuần

Món lẩu riêu cua bắp bò cho ngày cuối tuần

16:38 - 07/11/2018

Món lẩu pha trộn hài hòa giữa hương vị đặc trưng của miền quê Việt Nam, dù là món ăn quen thuộc nhưng chưa bao giờ hết hấp dẫn, đó là lẩu riêu cua bắp bò thơm ngon.

Cách chiên khoai tây bằng chảo tại nhà ngon hơn KFC
Bí quyết chế biến nước sốt hoàn hảo cho món beefsteak
Biến tấu thực đơn với Bắp lõi hoa bò Canada
Thịt cổ bò Canada làm món gì ngon?
Bít tết sườn bò chữ T Canada T-bone

Bên cạnh các món nướng thì lẩu là sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo cho các bữa ăn gia đình hay tụ tập bạn bè trong những ngày cuối tuần rảnh rỗi. Một món lẩu pha trộn hài hòa giữa hương vị đặc trưng của miền quê Việt Nam, dù là món ăn quen thuộc nhưng chưa bao giờ hết hấp dẫn, đó là lẩu riêu cua bắp bò. Vị ngọt của cua và bò hòa quyện tuyệt vời sẽ làm hài lòng vị giác của gia đình bạn.

Chúng ta sẽ dùng bắp bò để làm món nhúng lẩu riêu cua. Bắp bò Úc là phần thịt nằm ở vị trí bắp chân có phần cơ phát triển nên có nhiều gân, thịt đỏ cứng nhưng giàu collagen. Phần thịt này cũng rất giàu dinh dưỡng, có hàm lượng sắt và canxi cao hơn nhiều so với bộ phận khác.

Về phần nguyên liệu làm món lẩu riêu cua bắp bò, các bạn cần chuẩn bị:

  • 500g bắp bò Úc ngon
  • 1kg cua
  • 500g sườn sụn
  • 5 – 7 bìa đậu ngon
  • 3-5 quả cả chua
  • Hành lá ( nếu thích )
  • 1,5kg bún
  • Các loại rau nhúng lẩu: Rau muống chẻ, hoa chuối, xà lách, tía tô, kinh giới, ngò tàu, giá đỗ,.
  • Nước dùng lẩu: Mẻ, dấm bỗng, me chua hoặc quả dọc để tăng vị chua và thơm, mắm tôm
  • Gia vị: Chanh, ớt, muối, tiêu, nước mắm ngon để nêm nếm

Lưu ý:

  • Nên mua cua đồng khi nấu sẽ rất ngọt và thơm
  • Sử dụng mắm tôm cho vào nước dùng sẽ làm lẩu có hương vị vô cùng đặc trưng và đậm đà
  • Mẻ, dấm bỗng, mắm tôm sẽ làm nên hương vị đặc trưng của món lẩu riêu cua
  • Nếu sử dụng bắp bò Úc tươi nên để thịt trong ngăn đá khoảng 15 phút để thái dễ dàng hơn)

Hướng dẫn chế biến món lẩu riêu cua bắp bò:

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu:

+ Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ

+ Cà chua rửa sach, bổ cau

+ Ớt xắt lát nhỏ

+ Đậu phụ cắt miếng nhỏ vừa ăn, chiên vàng đều 2 mặt

Mon-lau-rieu-cua-bap-bo-cho-ngay-cuoi-tuan

Nguồn ảnh: iunauan

+ Hoa chuối thái nhỏ, nhặt và rửa sạch các loại rau nhúng lẩu

Mon-lau-rieu-cua-bap-bo-cho-ngay-cuoi-tuan

Nguồn ảnh: iunauan

+ Sườn sụn rửa sạch, để ráo. Luộc khoảng 10 phút rồi vớt ra để riêng, để lại nước luộc

Mon-lau-rieu-cua-bap-bo-cho-ngay-cuoi-tuan

Nguồn ảnh: iunauan

+ Bắp bò Úc thái mỏng bày lên đĩa

Mon-lau-rieu-cua-bap-bo-cho-ngay-cuoi-tuan

Nguồn ảnh: iunauan

+ Cua đồng rửa sạch tách mang. Lấy phần gạch cua để riêng ra bát. Phần còn lại đem xay hoặc giã nhuyễn rồi lọc lấy nước.

+ Mẻ lọc lấy nước để vào một bát con, có thể dùng quả dọc hoặc quả me thay thế.

Bước 2: Làm nước dùng:

+ Phi gạch cua với hành khô và chút gia vị

+ Phi thơm hành khô, cho nước cua vào nồi cùng với nước luộc sườn sụn, thêm 1 muỗng cafe mắm tôm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và 1 muỗng cafe muối vào, khuấy nhẹ tay rồi đun sôi rồi khuấy nhẹ tay để gach cua không bị bám ở đáy nồi. Khi gạch cua nổi lên thì bạn cho nhỏ lửa, đổ cà chua và cho thêm mẻ, dấm bỗng và nêm nếm cho vừa miêng

+ Đổ phần gạch vừa phi vào nồi cùng với đậu rán. Đun sôi và nêm nếm lại

Mon-lau-rieu-cua-bap-bo-cho-ngay-cuoi-tuan

Nguồn ảnh: iunauan

Bước 3: Thưởng thức

+ Bày nồi lẩu cùng các món nhúng ra bàn để thưởng thức. Khi nước lẩu sôi, nhúng thịt bò và các loại rau sống vào nồi, dùng kèm với bún.

Mon-lau-rieu-cua-bap-bo-cho-ngay-cuoi-tuan

Nguồn ảnh: iunauan

Mặc dù hơi nhiều công đoạn chế biến nhưng món ăn này lại rất dễ làm. Lẩu riêu cua bắp bò là một thực đơn lý tưởng cho những thành viên “nghiện” lẩu hoặc những bà nội trợ muốn đổi món cho cả gia đình. Chúc các khách hàng của Smile Shop thành công với món ăn này.

Nguồn ảnh: iunauan