THỊT BÒ VÀ THỊT LỢN? THỊT NÀO TỐT HƠN?
14:57 - 18/04/2019
6 phần thịt bò giúp tăng cơ hiệu quả nhất
Bí quyết chế biến nước sốt hoàn hảo cho món beefsteak
Sản phẩm mới: Sườn non bò Úc 5 xương và 6 xương
Tại sao nên chọn thịt bò Úc để làm Beefsteak?
Thịt bò và thịt lợn là hai loại thực phẩm được sử dụng phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt. Hai loại thịt đều giàu protein và các chất dinh dưỡng tốt cho cho sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu giá trị dinh dưỡng mà thịt bò và thịt lợn mang lại cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của thịt bò và thịt lợn
Thịt lợn
Thịt lợn chứa các chất dinh dưỡng tốt có thể kể đến như protein, các loại vitamin (vitamin A,B1, B2, B3,…), khoáng chất, chất béo bão hòa,…
- Protein: Thịt lợn có chứa 1 lượng lớn protein, lượng protein trong thịt lợn lên tới 89% của thịt lợn nạc. Đây là lí do tại sao thịt lợn lại được xem là một trong những thực phẩm giàu protein nhất.
- Chất béo: Thịt lợn chủ yếu bao gồm các chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa. Tỷ lệ chất béo thường dao động từ 10-16%.
- Vitamin và khoáng chất: thịt lợn chứa rất nhiều vitamin nhóm B (B6, B12) và khoáng chất như kẽm, sắt, phot pho,… đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
- Ngoài ra, trong thịt lợn còn chứa các hợp chất tốt khác như Creatine, Taurine, Glutathione...
Thịt bò
Thịt bò được coi là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng nhất, đặc biệt là protein, kẽm, sắt. Thịt bò tốt nhất cho phát triển cơ bắp, lưu thông máu, tốt cho não.
Các thành phần có trong thịt bò:
- Protein: là chất có rất nhiều trong thịt, thịt bò có chứa 30% hàm lượng là protein. Trong protein có chứa tất cả 8 loại axit amin thiết yếu giúp nuôi dưỡng và phát triển cơ bắp. Đối với những người hay tham gia hoạt động thường xuyên thì thịt bò là loại thịt vô cùng thích hợp.
- Chất béo: Thành chủ yếu trong thịt là chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa. Chất này có chứa trong mỡ bò, thịt bò có hàm lượng chất béo thấp là phần thịt nạc. Các axit béo chủ yếu là axit stearic, axit oleic, và acid palmitic, ngoài việc tạo hương vị thơm ngon béo ngậy chúng còn làm tăng hàm lượng calo của thịt.
- Vitamin và khoáng chất: thịt bò có chứa nhiều dưỡng chất như vitamin B12, kẽm, selenium, sắt, niacin, vitamin B6, photpho,… Những chất này có tác dụng đặc biệt như hình thành máu, tốt cho hệ thần kinh, ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
- Các hợp chất khác có trong thịt bò gồm Creatine, Taurine, Glutathione… đặc biệt là Axit linoleic liên hợp (CLA) một chất béo chuyển hóa ở động vật nhai lại và mang nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Lợi ích sức khỏe từ thịt lợn và thịt bò
Thịt bò và thịt lợn là hai loại thịt rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe:
- Nhiều protein giúp duy trì và phát triển cơ bắp
- Thực phẩm tốt cho tim mạch, hệ thần kinh
- Góp phần quan trọng trong quá trình sản xuất hồng cầu của cơ thể
- Giúp tăng cường hệ miễn dịch
- Đảm chất đủ chất dinh dưỡng, năng lượng trong quá trình hoạt động
Tuy nhiên, lợi ích mà thịt bò đem lại cho sức khỏe lại nổi bật hơn:
- Hàm lượng protein ở thịt bò cũng cao hơn so với thịt lợn. Thịt bò cung cấp nhiều protein hơn một chút, với 24g trong 100g, trong khi thịt lợn cung cấp 22g trong 100g. Nếu bạn đang trong chế độ ăn giàu protein thì chắc chắn thịt bò sẽ là lựa chọn số một. Hơn nữa thịt bò còn rất tốt cho phát triển cơ bắp và quá trình giảm cân.
- Đặc biệt ở thịt bò có chất Axit Linoleic (CLA) là thành phần dinh dưỡng có trong thịt bò ăn cỏ. Nó có tác dụng làm giảm mỡ cơ thể, giúp ngăn ngừa một số bệnh, cũng như giúp giảm thiểu tình trạng béo phì và tiểu đường và quan trọng hơn đây là chất có khả năng đẩy lùi ung thư.
Như các bạn đã thấy, thịt bò và thịt lợn đều là hai loại thực phẩm sử dụng thường xuyên hàng ngày. Đều có lợi ích rất lớn đến sức khỏe, nhưng ở một số phương diện thịt bò cho thấy công dụng quan trọng đối với sức khỏe.