THƯỞNG THỨC ẨM THỰC NHẬT BẢN VỚI MÓN LẨU BÒ WAGYU SHABU-SHABU
15:08 - 11/01/2019
Nước dùng lẩu có vị ngọt tự nhiên từ tảo bẹ và hương thơm từ nấm hương Shiltake, kết hợp với các loại rau nhúng và thịt bò Wagyu với hương thơm đặc trưng mềm ngon, chấm cùng nước sốt đậm đà sẽ khiến cả gia đình bạn thích mê.
Bí quyết chế biến nước sốt hoàn hảo cho món beefsteak
Biến tấu thực đơn với Bắp lõi hoa bò Canada
Thịt cổ bò Canada làm món gì ngon?
Bít tết sườn bò chữ T Canada T-bone
Nước Nhật là một quốc gia nổi tiếng trên thế giới về sự tinh tế. Sự tinh tế và chu đáo không chỉ được thể hiện qua cách làm việc, cách giao tiếp mà còn thể hiện qua từng món ăn. Bên cạnh các món sushi thơm ngon thì Nhật Bản còn nổi tiếng với các món ăn từ thịt bò Wagyu. Shabu-shabu là một trong những loại lẩu đặc biệt phổ biến và hấp dẫn từ thịt bò Wagyu thượng hạng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Đối với phần nước dùng lẩu
- 1 lá tảo bẹ khô 10x10 cm
- 5 cái nấm Shiltake khô (nấm hương)
Đối với phần rau nhúng và thịt
- 400g thịt bò Wagyu
- ½ cây bắp cải Napa (cải thảo)
- 2 nhánh hành lá lớn của Hàn Quốc (có thể dùng hành thường)
- 1 bó rau tần ô (cải cúc)
- 1 bó Yu Chou (bắp cải Trung Quốc)
- 10 cây Bok choy nhỏ (cải chip)
- 1 túi nấm kim châm
- 2 chén nấm sồi
- 1 gói mỳ ramen hoặc mỳ udon
Đối với phần nước sốt chấm chấm
- Nước sốt kem mè: 1 thìa Tahini (sốt bơ vừng), 2 thìa mayonnaise, 1 thìa nước tương Nhật, 1 thìa mật ong, 1 thìa dầu mè, ½ thìa dấm gạo, ½ thìa hạt vừng đã rang, 2 thìa nước dùng Shabu-shabu
- Nước sốt Ponzu: ¼ chén nước tương Nhật, 3 thìa nước cam vàng Yuzu, ½ thìa đường, 2 thìa dấm gạo, 2 thìa nước dùng Shabu-shabu
- Trang trí nước sốt với củ cải trắng bào nhỏ và hành lá thái nhỏ
Cách chế biến lẩu Shabu-shabu
Bước 1
Sơ chế các loại nguyên liệu
- Cho vào trong 1 bát tô 8 cốc nước và tảo bẹ và ngâm tảo bẹ trong khoảng 30 phút.
- Thịt bò Wagyu thái miếng thật mỏng.
- Cải thảo cắt thành từng khúc có độ dài 5cm, rủa sạch để ráo nước.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc 5cm.
- Rau tần ô và bắp cải Trung Quốc cắt gốc, rửa thật sạch.
- Cải chip rửa sạch, cắt làm bốn phần.
- Nấm kim châm cắt bỏ gốc, rửa sạch và tách nhỏ.
Bước 2
Đổ nước với tảo bẹ vào một nồi lớn, thêm nấm Shiltake và đun đến khi sôi, vớt tảo bẹ ra khỏi nồi, nếm nếm gia vị vừa ăn và đun thêm 15 phút nữa.
Bước 3
Trong khi đợi nồi nước dùng sôi, pha 2 loại nước chấm kem mè và Ponzu. Trộn đều từng loại nguyên liệu của cả 2 loại sốt trong 2 bát nhỏ, thêm củ cải trắng nạo sợi và hành lá.
Bước 4
Xếp các loại rau và thịt lên đĩa tùy thích, cho nồi nước dùng Shabu-shabu lên bếp lẩu. Khi nước dùng sôi các bạn nhúng rau vào nồi trước. Trong lúc đợi rau chin có thể nhúng thịt bò Wagyu qua với nước dùng là có thể ăn được.
Không ngạc nhiên khi lẩu Shabu-shabu lại nổi tiếng và phổ biến ở khắp các nhà hàng trên toàn nước Nhật như vậy. Người Nhật phục vụ lẩu Shabu-shabu các mùa trong năm, phổ biến nhất là mùa đông. Nước dùng lẩu có vị ngọt tự nhiên từ tảo bẹ và hương thơm từ nấm hương Shiltake, kết hợp với các loại rau nhúng và thịt bò Wagyu với hương thơm đặc trưng mềm ngon, chấm cùng nước sốt đậm đà sẽ khiến cả gia đình bạn thích mê. Chúc các bạn thành công.