Bò sốt tiêu đen đậm đà đưa cơm
15:34 - 12/12/2018
Bên cạnh những món ăn quen thuộc như bò luộc, bò hầm, bò nướng,… thì bò sốt tiêu đen là món ăn thơm ngon, đậm đà cho bữa cơm gia đình ấm cúng.
Bí quyết chế biến nước sốt hoàn hảo cho món beefsteak
Biến tấu thực đơn với Bắp lõi hoa bò Canada
Thịt cổ bò Canada làm món gì ngon?
Bít tết sườn bò chữ T Canada T-bone
Thịt bò là thực phẩm không những giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe mà còn dễ chế biến nhiều món ăn ngon miệng. Bên cạnh những món ăn quen thuộc như bò luộc, bò hầm, bò nướng,… thì bò sốt tiêu đen là món ăn thơm ngon, đậm đà cho bữa cơm gia đình ấm cúng.
Thăn lưng bò Úc là phần thịt ở trên xương sườn bò. Nguồn gốc tên gọi tiếng Anh rib eye (sườn con mắt) là vì phần thịt này chỉ bao gồm phần trên của sườn, không bao gồm xương. Phần mỡ của phần thăn lưng làm cho miếng thịt mềm thơm và béo ngậy sau khi chế biến. So với thăn nội và thăn ngoại, thăn lưng là phần con bò vận động nhiều hơn nên cho hương vị ngọt thịt đặc trưng.
Nguyên liệu làm món bò sốt tiêu đen
- 600g thịt thăn lưng bò Úc
- 1 củ hành tây
- 1 quả ớt chuông xanh, đỏ, vàng
- 2 nhánh cần tây
- Hạt tiêu xay
- 1 nhánh gừng tươi
- 5 tép tỏi
- 1 thìa bơ
- 3 thìa sốt tiêu đen bán sẵn
- 2 thìa rượu trắng
- Gia vị: Bột mỳ, bột năng, muối, hạt nêm, dầu hào, nước tương (xì dầu), dầu ăn, đường trắng.
Cách chế biến món bò sốt tiêu đen
Bước 1: Ướp thịt bò
Thăn lưng bò Úc thái ngang thớ thành các miếng vừa ăn có độ dày khoảng 5mm. Ướp thịt bò cùng với 1 thìa tỏi gừng băm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa xì dầu, 1 thìa sốt tiêu đen, 2 thìa rượu trắng, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa bột mỳ. Trộn đều thịt bò và ướp trong khoảng 20-30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi bóc vỏ, gừng nạo bỏ vỏ và băm nhỏ
- Ớt chuông xanh, đỏ, vàng rửa sạch, thái quân cờ
- Hành tây lột vỏ, bổ cau, cần tây rửa sach và thái nhỏ
Bước 3: Chế biến
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng già thì cho thịt bò vào chiên ở lửa lớn khoảng 3 phút thì vớt thịt bò ra đĩa
- Tiếp tục phi thơm tỏi băm, cho 1 thìa bơ vào chảo rồi cho phần ớt chuông, hành tây, cần tây vào xào khoảng 1 phút. Lần lượt cho 2 thìa nước tương, 2 thìa sốt tiêu đen vào đảo nhanh tay 2 phút rồi cho thêm 1 bát con nước vào chảo.
- Khi hỗn hợp rau củ sôi khoảng 3 phút, cho 2 thìa hạt tiêu vào đảo thêm 1 chút cho hạt tiêu quyện với phần rau củ thì đổ phần thịt bò đã chiên sơ vào chảo, đảo tiếp trong 5 phút cho thịt bò ngấm gia vị.
- Pha bột năng với chút nước, đổ vào chảo, đảo đều tay đến khi phần nước sốt sánh lại quyện vào thịt bò thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp. Món bò sốt tiêu đen này sẽ rất tuyệt vời nếu các bạn ăn kèm với bánh bao chiên hoặc cơm trắng.
Với hương thơm đặc trưng của thịt bò và hạt tiêu hòa quyện với nước sốt đậm đà, món bò sốt tiêu đen này sẽ xua tan cái lạnh của mùa đông, đem đến cho bạn trải nghiệm mới mẻ về ẩm thực. Bên cạnh đó, món ăn này cũng cung cấp năng lượng và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của gia đình bạn.Chúc các bạn thành công.