Bạn không cần là một đầu bếp giỏi nhưng hãy là người chọn thịt bò chuẩn
12:46 - 06/11/2018
Mỗi phần thịt của con bò sẽ có hàm lượng các chất dinh dưỡng khác nhau và phù hợp để chế biến từng món ăn. Điều đó đòi hỏi chúng ta phải phân biệt được từng phần thịt của con bò cũng như đặc trưng của mỗi phần và chọn sao cho phù hợp với món ăn mình sẽ nấu.
Cách chiên khoai tây bằng chảo tại nhà ngon hơn KFC
6 phần thịt bò giúp tăng cơ hiệu quả nhất
Bí quyết chế biến nước sốt hoàn hảo cho món beefsteak
Sản phẩm mới: Sườn non bò Úc 5 xương và 6 xương
Thịt bò được xem là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, bên cạnh thịt lợn và thịt gà. Thịt bò Úc được chế biến và sử dụng trong rất nhiều các món ăn khác nhau, từ sang trọng tới đơn giản, từ nền văn hóa ẩm thực phương Đông tới nền văn hóa ẩm thực phương Tây.
Mỗi phần thịt của con bò sẽ có hàm lượng các chất dinh dưỡng khác nhau và phù hợp để chế biến từng món ăn. Điều đó đòi hỏi chúng ta phải phân biệt được từng phần thịt của con bò cũng như đặc trưng của mỗi phần và chọn sao cho phù hợp với món ăn mình sẽ nấu. Sau đây là gợi ý cách chọn phần thịt bò Úc tương ứng với mỗi cách chế biến để khách hàng của Smile Shop tham khảo:
Chọn thịt bò Úc để nấu món phở
Đầu tiên là phở bò - món ăn truyền thống của người Việt nổi tiếng trên toàn thế giới. Để chế biến món thịt bò, chúng ta cần sử dụng một số phần thịt bò như sau:
Nước dùng: Ninh xương ống hoặc xương đuôi bò
Đối với phở bò chín: Chọn thịt bắp bò, gầu bò và phải buộc chặt khi luộc, rồi để nguội rồi mới thái. Thịt bò nên để cả miếng lớn luộc xong mới thái thì sẽ giữ được hương vị thơm ngon nhất cho món ăn.
Đối với phở bò tái: Sử dụng phần thịt thăn(thăn nội tenderloin, thăn ngoại striploin, thăn lưng rib eye), bắp lõi rùa hoặc bắp lõi hoa.
Chọn thịt bò Úc cho các món xào
Dùng gầu bò hoặc thịt thăn bò để khi xào thịt mềm và không bị dai.
Chọn thịt bò Úc cho các món nướng
Để các món nướng trở nên hoàn hảo thì các bạn nên dùng phần gầu bò có vân mỡ, dẻ sườn bò rút xương hoặc phần thịt thăn, khi nướng sẽ rất ngon và thơm mà không bị quá khô.
Chọn thịt bò Úc cho các món hầm
Khi hầm thịt bò sẽ rất mềm, nên dùng phần thịt bò chứa nhiều gân như: bắp bò, đuôi bò, gân,… khi thưởng thức sẽ rất giòn và thơm. Có thể dùng thêm hương liệu là quế hoặc hồi để món ăn ngon hơn.
Chọn thịt bò Úc cho các món trộn, gỏi
Nếu muốn ăn thịt mềm chúng ta chọn phần thịt thăn (thăn nội tenderloin, thăn ngoại striploin, thăn lưng rib eye), nếu muốn ăn giòn thì chọn phần bắp bò. Để món gỏi ngon bạn có thể chần thịt bò qua phần hỗn hợp 1/2 muỗng canh bột nêm, 1/2 chén giấm gạo lên men, 1 chén nước dừa tươi, một ít sả đập dập nấu sôi.
Chọn thịt bò Úc cho các món bò kho
Cũng giống như các món hầm, chúng ta có thể sử dụng phần bắp bò, phần thịt bò nhiều gân. Bên cạnh đó có thể sử dụng phần gầu hoặc thăn bò nếu thích.
Xem bài viết Hướng dẫn làm món bắp bò kho nước dừa tại đây
Chọn thịt bò Úc cho các món bò xay
Không nên mua thịt bò đã được xay sẵn vì rất khó phân biệt được đó là phần thịt nào. Nếu muốn nấu cháo, làm mỳ ý hay làm món thịt viên sốt cà chua, chúng ta nên chọn phần thịt ở mông, cổ hoặc đùi con bò thì sẽ mềm mà không bị dai. Tránh chọn phần thịt bò có quá nhiều gân.
“Bạn không cần là một đầu bếp giỏi nhưng hãy là người lựa chọn thưc phẩm tài ba”. Để chế biến được một món ăn ngon không phải là điều dễ dàng, nhất là khi chúng ta lại không biết chọn nguyên liệu phù hợp. Hi vọng những cách chọn thịt bò tương ứng với từng món ăn trên đây sẽ giúp khách hàng của Smile Shop làm chủ căn bếp của gia đình, đem lại niềm hạnh phúc cho những người thưởng thức món ăn.
Nguồn: Sưu tầm & tổng hợp