Bí quyết làm bít tết bò chuẩn của các đầu bếp nổi tiếng thế giới
11:30 - 25/12/2018
Bít tết là món có hương vị đặc biệt mà bạn nhất định phải thử. Những bí quyết chế biến bít tết của chúng tôi sẽ giúp các bạn có thể tự tay làm được món bít tết hoàn hảo nhất.
6 phần thịt bò giúp tăng cơ hiệu quả nhất
Bí quyết chế biến nước sốt hoàn hảo cho món beefsteak
Sản phẩm mới: Sườn non bò Úc 5 xương và 6 xương
Tại sao nên chọn thịt bò Úc để làm Beefsteak?
Bít tết là một món ăn phương Tây rất nổi tiếng về cả độ thơm ngon tuyệt vời lẫn giá trị dinh dưỡng. Bít tết được du nhập về Việt Nam và ngày càng trở nên phổ biến. Với món ăn này, các bạn hoàn toàn có thể dễ dàng chế biến ngay tại nhà mà không cần phải đến nhà hàng sang trọng đắt đỏ. Hôm nay SMILE SHOP sẽ cung cấp cho các bạn 1 số mẹo làm bít tết chuẩn Châu Âu.
Chọn thịt bò làm bít tết
Chọn miếng thịt bò Úc phù hợp để làm bít tết là bước đầu tiên và cũng là một trong những bước quan trọng quyết định đến chất lượng của bít tết. Muốn bít tết ngon, các bạn nên chọn những phần thịt bò có vân mỡ xem kẽ lớp thịt nạc thì làm bít tết sẽ không bị khô. Những phần thịt bò ngon nhất để làm bít tết:
- Thăn nội bò Úc (Tenderloin) là phần thịt ngon nhất, mềm nhất trong các phần thịt của con bò. Bộ phận này gần nội tạng nên hầu như không có sự vận động, bởi vậy cho thớ thịt nhỏ, mềm và ít chất béo.
- Thăn lưng bò Úc (Cube Roll – Rib Eye) là phần thịt ở trên xương sườn bò. Nguồn gốc tên gọi rib eye (sườn con mắt) là vì phần thịt này chỉ bao gồm phần trên của sườn, không bao gồm xương. Phần mỡ thăn lưng làm cho miếng thịt mềm thơm và béo ngậy sau khi chế biến. Thăn lưng là phần con bò vận động nhiều nên cho hương vị ngọt thịt đặc trưng.
- Thăn ngoại bò Úc (Striploin) là phần phần thịt nằm ở phần cuối của dẻ sườn mỗi bên con bò. Đây là bộ phận con bò ít vận động nên cho thớ thịt nhỏ, mềm, mỡ xen hợp lý và là 1 trong những phần thịt ngon nhất của con bò. So với thăn nội thì thăn ngoại có nhiều vân mỡ hơn và một lớp mỡ mỏng bao phía bên ngoài giúp cho thịt không bị khô khi chế biến mà ngược lại mềm và ngậy vị hơn.
Rã đông thịt
Để miếng bít tết được hoàn hảo nhất các bạn nên rã đông miếng thịt một cách khoa học và hợp lý. Nên để miếng thịt xuống ngăn mát để hạ nhiệt từ từ. Tránh ngâm thịt trong nước hoặc để bên ngoài trời vì thịt sẽ bị mất đi độ thơm ngon.
Độ dày của bít tết
Muốn bít tết ngon thì độ dày của miếng thịt cũng khá quan trong. Bít tết nên để nguyên miếng có trọng lượng khoảng 300g đến 400g và có độ dày khoảng 2-3cm. Nếu thái thịt quá mỏng thì khi làm bít tết thịt sẽ khô và không có độ ẩm bên trong miếng thịt.
Cách ướp bít tết
Ướp bít tết là một phần quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của miếng bít tết. Để giữu được hương vị thơm ngon đặc trưng của thịt bò thì các bạn nên ướp thật đơn giản. Chỉ cần chút muối và tiêu ướp đều 2 mặt miếng thịt trong khoảng thời gian 30 đến 40 phút là đã có thể làm bít tết.
Làm mềm bít tết
Để miếng bít tết thơm ngon mà không bị khô cứng thì các bạn có thể dùng một số cách làm mềm vừa đơn giản vừa tăng hương vị cho món ăn. Các bạn có thể ướp thịt bò với một số loại hoa quả xay nhuyễn như kiwi, đu đủ, dứa,…hoặc cũng có thể ướp với nước khoáng có ga, bột baking soda,…
Độ chín của bít tết
Có 6 cấp độ chín của thịt:
- Blue: thịt chín 10%
- Rare: thịt chín 25%
- Medium rare: thịt đạt tỷ lệ cân bằng giữa sống và chín
- Medium: thịt chín 75%
- Medium well: thịt chín 90%
- Welldone: thịt chín 100%
Các bạn cũng có thể kiểm tra độ chín của thịt bằng tay. Để lòng bàn tay mở và thả lỏng. Dùng tay còn lại chạm vào lòng bàn tay, tương ứng với thịt sống. Ngón cái chạm ngón trỏ là thịt tái, ngón cái chạm ngón giữa là tái vừa, chạm ngón áp út là chín vừa và ngón út là chín kỹ.
Thời gian làm bít tết
Thời gian làm bít tết phụ thuộc vào độ chín của thịt mà bạn mong muốn. Nếu muốn dùng thịt bò sống các bạn nướng 1 phút mỗi mặt thịt và nâng dần thời gian lên 1 phút với các cấp độ sau. Thịt bò chín 100% được nướng trong vòng 6 phút mỗi mặt.
Nhiệt độ làm bít tết
Mỗi độ chín của thịt sẽ có một nhiệt độ khác nhau.
- Blue: nhiệt độ từ 10- 29 độ C
- Rare: nhiệt độ từ 30- 51 độ C
- Medium rare: 57- 63 độ C
- Medium: 63- 68 độ C
- Medium well: 72- 77 độ C
- Welldone: trên 70 độ C
Xử lý sau khi thịt chín
Sau khi nướng nên để thịt nghỉ 5 đến 10 phút để thịt không bị nát và không bị ra nhiều nước. Bít tết ngon nhất khi kết hợp với các loại salad và khoai tây chiên.
Bít tết là món có hương vị đặc biệt mà bạn nhất định phải thử. Hi vọng những mẹo làm bít tết của chúng tôi sẽ giúp các bạn có thể tự tay làm được món bít tết hoàn hảo nhất. Chúc các bạn thành công.