GỢI Ý MÓN ĂN NGON TỪ THỊT BÒ GIẢI NHIỆT NGÀY HÈ

GỢI Ý MÓN ĂN NGON TỪ THỊT BÒ GIẢI NHIỆT NGÀY HÈ

17:58 - 22/05/2019

Mùa hè nắng nóng chẳng muốn ăn uống gì? Mệt mỏi, uể oải nhưng bạn vẫn cần bổ sung năng lượng cho cơ thể! Smile Shop sẽ gợi ý một số món ăn thanh mát, kết hợp với các loại rau củ vừa dễ ăn lại cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bạn.

Cách chiên khoai tây bằng chảo tại nhà ngon hơn KFC
Bí quyết chế biến nước sốt hoàn hảo cho món beefsteak
Biến tấu thực đơn với Bắp lõi hoa bò Canada
Thịt cổ bò Canada làm món gì ngon?
Bít tết sườn bò chữ T Canada T-bone

Mùa hè nắng nóng chẳng muốn ăn uống gì? Mệt mỏi, uể oải nhưng bạn vẫn cần bổ sung năng lượng cho cơ thể! Smile Shop sẽ gợi ý một số món ăn thanh mát, kết hợp với các loại rau củ vừa dễ ăn lại cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bạn.

Salad thịt bò kiểu Thái

goi-y-mon-an-ngon-tu-thit-bo-giai-nhiet-ngay-he 

NGUYÊN LIỆU:

- 600g thăn ngoại bò Úc

- Rau làm salad: 200g cà chua bi, 1 quả dưa chuột, 1 củ hành tím, 1 quả ớt sừng, 1 bó bạc hà, 1 bó mùi, 1 bó húng quế, 100g lạc rang, 4 lá chanh

- Nguyên liệu trộn rau và ướp thịt: 2 thìa nước cốt chanh, 2 tép tỏi, 1 thìa nước mắm, 2 thìa dầu mè, 1 thìa dầu đậu nành, 1 nhánh nhỏ gừng tươi, 1 thìa đường.

CÁCH LÀM:

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu:

- Cà chua bi cắt đôi, dưa chuột thái lát, hành tím thái nhỏ, ớt sừng thái nhỏ, lạc rang bỏ vỏ đập dập, lá chanh bỏ gân chính thái nhỏ, rau mùi, bạc hà, húng quế nhặt lấy lá, thái nhỏ

- Tỏi và gừng tươi bỏ vỏ, băm thật nhỏ hoặc có thể xay nhuyễn

Bước 2: Ướp thịt bò

Cho vào bát 2 thìa nước cốt chanh, tỏi và gừng xay nhuyễn, 2 thìa dầu mè, 1 thìa dầu đậu nành, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, trộn đều. Đổ 1 nửa phần sốt này ướp thịt bò trong vòng 2 tiếng.

Bước 3: Áp chảo thịt bò

Thịt bò áp chảo chín đều 2 mặt, tùy vào độ chín bạn mong muốn mà áp chảo với thời gian khác nhau. Để nguội bớt, thái thịt thành những miếng vừa ăn.

Bước 4: Trộn salad

Trộn các loại rau vào 1 tô lớn, cho một nửa phần sốt còn lại vào trộn đều rau và trút ra đĩa. Cho từng miếng thịt lên trên phần salad và thưởng thức.

 

Gỏi thịt bò trộn rau càng cua

goi-y-mon-an-ngon-tu-thit-bo-giai-nhiet-ngay-he

NGUYÊN LIỆU:

- Thăn nội bò Úc: 200 g

- Rau càng cua: 300 g

- Chanh hoặc giấm: 1 muỗng canh giấm

- Hành tây: 1 củ

- Cà chua: 1 trái

- Hành tím: 3 củ

- Tỏi: 2 tép

- Ớt : 1 trái

- Gia vị: Nước mắm, bột nêm, dầu ăn, tiêu xay, đường,...

CÁCH LÀM:

Bước 1: Thịt bò cắt lát mỏng rồi ướp với 1 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm. Để 15p.

- Làm chảo nóng với dầu, phi tỏi cho thơm rồi cho thịt bò vào xào.

- Thịt bò tái chín thì cho hành tây vào đảo đều nêm vừa miệng thì tắt bếp rắc tiêu lên trên.

Bước 2: Làm nước trộn gỏi:

- Lấy 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh giấm, tỏi bớt băm 2 muỗng canh trộn tất cả vào với nhau rồi khuấy đều cho tan.

Bước 3: Trộn gỏi:

- Lấy thịt bò đã xào, rau càng cua đã rửa sạch trong tủ lạnh, hành tây vào tô lớn.

- Đổ nước mắm trộn gỏi đã làm ở trên vào tô rồi từng ít một đến khi vừa ăn trộn đều 3 phút cho thấm gia vị.

Lưu ý trộn nhẹ tay để rau càng cua không bị dập.

- Trộn đều rồi trút ra đĩa, cuối cùng cho hành phi và cà chua vào.

 

Bò cuốn lá cải

goi-y-mon-an-ngon-tu-thit-bo-giai-nhiet-ngay-he

NGUYÊN LIỆU:

- Thăn bò Úc: 500g (có thể dùng thăn nội hoặc thăn lưng)

- Cải xanh: 1 – 2 bẹ ( cải cay)

- Đồ cuốn: dứa 1 quả, dưa chuột 1 quả, chuối xanh 1 quả, cà rốt 1 quả, khế chua 1 quả, gừng 1 nhánh , nấm hương (0,5 gram), rau thơm ( húng, mùi)

- Bánh đa nem (2-3 tập), loại cuốn ăn sống

- Gia vị: nước tương ( xì dầu), mù tạt

CÁCH LÀM:

- Thịt bò Úc đã cắt sẵn, để rã đông tự nhiên ở nhiệt độ phòng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh

- Sau khi rã đông, đem thịt ướp với chút hạt nêm, gừng, dầu ăn trong 15 phút

- Cà rốt, dưa chuột, dứa, khế chua ,gừng, chuối xanh (tước vỏ ) thái dạng con chì nhỏ

- Chuối xanh dễ bị thâm đen, thái xong ngâm ngay vào nước có pha chanh hoặc dấm

- Nấm hương sau khi ngâm nở thì thái nhỏ

- Đem thịt bò ( đã ướp) và nấm hương vào chần tái trong nước sôi

- Chuẩn bị nước chấm bao gồm: nước tương ( xì dầu) dạng đặc pha với mù tạt

- Bày các nguyên liệu ra đĩa. Khi ăn dùng bánh đa cuốn kèm rau cải, thịt bò và các nguyên liệu khác rồi chấm nước tương mù tạt và thưởng thức.

 

Canh dưa cải chua thịt bò

goi-y-mon-an-ngon-tu-thit-bo-giai-nhiet-ngay-he

NGUYÊN LIỆU:

- 300g thịt dẻ sườn bò Úc

- 300g dưa cải chua cùng lẫn với nước (Khoảng 1 tô)

- 2 quả cà chua thái múi cau, hành lá đã cắt khúc, nửa củ hành tím băm nhỏ, 2 nhánh tỏi băm nhuyễn, gừng thái lát

- 500 ml nước dùng xương (có thể thay thế bằng nước sôi, nhưng ngon nhất là sử dụng nước dùng xương, món canh dưa chua bắp bò sẽ rất ngọt);

- Gia vị: hạt nêm, bột canh, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu xay;

CÁCH LÀM:

Bước 1: Ướp sơ qua thịt bò 30 phút

Thịt bò Úc rã đông tự nhiên hoàn toàn trong ngăn mát tủ lạnh, ướp ½ số tỏi băm, hành tím, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay rồi trộn đều để cho thịt ngấm trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Nấu thịt bò

- Đặt chảo lên bếp đun nóng, cho 1 thìa dầu ăn. Đợi dầu nóng cho ½ số tỏi băm còn lại và một chút hành tím vào phi thơm.

- Đổ thịt bò vào xào trên lửa to (để thịt không bị dai và ra nước), xào khoảng 2-3 phút thì cho thịt vào nồi, đổ nước hầm xương vào ngập phần thịt, vặn lửa to đun sôi, hớt bọt nếu có. Khi sôi nước, vặn nhỏ lửa xuống hầm cho mềm rồi tắt bếp.

Bước 3: Xào xơ cà chua và dưa cải chua

Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng; cho nốt phần hành tím băm vào phi thơm. Cho phần dưa chua (phần nước dưa chua đã chắt riêng ra bát) vào chảo đảo đều cho dưa săn lại, sau đó cho cà chua vào. Thêm phần cà chua đã thái múi cau vào, thêm gần 1 muỗng cà phê bột canh, xào khoảng 3 phút (Nếu bạn thích ăn chua một chút có thể thêm 1 chút nước dưa chua) rồi tắt bếp.

Bước 4: Cho phần dưa chua và cà chua vào nồi thịp bắp bò hầm

Đun thịt bò sôi trở lại, cho phần dưa chua và cà chua vừa xào qua nồi thịt bò, đun thêm 15 phút cho dưa chua được mềm và nêm nếm thêm cho vừa ăn. Sau 15 phút mình sẽ nêm nếm phần nước dùng theo khẩu vị. Các bạn cho nốt phần hành lá vào nồi và đảo đều.

Cuối cùng chúng ta múc canh cùng thịt và dưa ra tô, nếu các bạn ăn được cay có thể cho thêm vài lát ớt vào.

 

Bắp bò luộc chấm mắm gừng

goi-y-mon-an-ngon-tu-thit-bo-giai-nhiet-ngay-he

NGUYÊN LIỆU:

- Bắp bò Úc: 600g

- Sả: 6 cây

- Gừng: 1 nhánh

- Gia vị

CÁCH LÀM:

Bước 1: Sơ chế bắp bò

Bắp bò ướp cùng với hạt nêm, bột tiêu và nước mắm ngon.

Sau đó, dùng một tấm bọc thực phẩm bọc lại xung quanh miệng tô gia vị ướp, đem cất vào trong ngăn mát của tủ lạnh ít nhất là 1 tiếng đồng hồ hoặc để qua một đêm thì càng tốt hơn nữa.

Bước 2: Sơ chế gừng sả

Sả cây đập dập, cắt thành từng khúc cỡ khoảng 3-4cm. Nhánh gừng, cạo sạch vỏ, xắt ra thành từng lát mỏng.

Bước 3: Phi gừng sả

Bắc nồi lên bếp, đun nóng nồi lên cùng với một chút xíu dầu ăn, cho những lát gừng này vào, phi thơm. Tiếp đến, chúng ta cho thêm sả vào rồi đảo đều.

Bước 4: Luộc thịt bắp bò

Khi mùi sả đã dậy mùi lên thì hãy cho những miếng thịt bò đã ướp gia vị vào, chế nước sôi sao cho ngập miếng thịt, thêm khoảng 2-3 thìa súp nước mắm ngon rồi đun trên ngon lửa to.

Nước sôi, các bạn vớt hết bọt trên mặt nồi, giảm lửa nhỏ xuống, đậy nắp vung, đun lên khoảng chừng 1 tiếng đồng hồ nữa.

Pha chế nước mắm gừng vừa ăn. Khi ăn, bạn vớt thịt bắp bò ra đĩa chấm cùng nước mắm, kèm theo rau sống.

 

Bắp bò ngâm mắm

goi-y-mon-an-ngon-tu-thit-bo-giai-nhiet-ngay-he

NGUYÊN LIỆU:

- 1kg bắp bò Úc

- 1 bát nước mắm ngon

- 1 bát đường trắng

- 1/2 bát giấm

- 1 bát nước lọc

- 2 cái hoa hồi, 1 nhánh quế nhỏ, 1 củ gừng, vài tép tỏi, vài trái ớt đỏ

- Lọ ngâm thủy tinh

CÁCH LÀM:

Bước 1: Cho bắp bò, hồi, quế, gừng đập dập vào nồi, đổ nước ngập thịt, thêm 1/2 muỗng cafe muối vào, nấu sôi, vớt bọt rồi để lửa liu riu luộc cho thịt mềm. Bâp bò ngâm mắm sẽ cứng lại nên khi luộc thịt, bạn nên luộc hơi nhừ chút nhé.

Bước 2: Thịt đã luộc mềm, bạn vớt ra thau, cho nước và đá lạnh vào ngâm để thịt được trắng và giòn. Ngâm cho đến khi thịt nguội hoàn toàn thì vớt ra để ráo.

Bước 3: Pha hỗn hợp 1 mắm : 1 đường : 1 nước : 1/2 giấm cho vào nồi cùng tỏi cắt lát, 1 nhánh gừng cỡ ngón tay đem đập dập hoặc cắt lát, ớt cắt khúc, cho vào cùng rồi đun trên lửa liu riu. Trong quá trình đun mở nắp để tránh trào. Khi đường tan hết thì bạn tắt bếp, để vài tiếng cho nước mắm nguội hoàn toàn.

Bước 4: Xếp thịt vào hũ thuỷ tinh (đã rửa sạch, lau khô), sau đó rót hỗn hợp mắm đã nấu vào cho ngập thịt. Phải đảm bảo nước mắm ngập thịt, ko thì phần thịt trồi lên sẽ bị hỏng. Bạn để ở ngoài 3 ngày cho thịt thấm rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

Lưu ý: Khi ăn lấy bắp bò ra xắt mỏng, dọn kèm tương ớt hoặc cuốn với bánh tráng và rau sống.

Nước mắm ngâm thịt lấy ra thêm nước sôi, một chút chanh là dùng làm nước chấm rất ngon miệng.